28/05/2017 | 0

Hàng trăm người biểu tình ở Hong Kong đòi thực thi nhân quyền tại Trung Cộng

Hàng trăm người biểu tình ở Hong Kong đòi thực thi nhân quyền tại Trung Cộng

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters)- Hàng trăm người biểu tình đã xuống đường ở Hong Kong trong ngày hôm nay 28/05, để đòi thực thi nhân quyền tại Trung Cộng, trước ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy tại Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989.

Các thành viên của ban tổ chức và người biểu tình nói Bắc Kinh phải thừa nhận và chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, khi cho xe thiết giáp tràn vào công trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh để đàn áp cuộc biểu tình đòi dân chủ của sinh viên. Một buổi thắp nến cầu nguyện để tưởng niệm các nạn nhân bị đàn áp dã man trong cuộc biểu tình sẽ được tổ chức vào đêm 4 tháng 6 ở Hong Kong.

Hong Kong là nơi duy nhất thuộc lãnh thổ Trung Cộng được tổ chức lễ tưởng niệm Thiên An Môn ngày 4 tháng 6. Hiện nay, việc thảo luận về cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989 bị Bắc Kinh coi là phản cách mạng, là điều cấm kỵ. Trung Cộng không bao giờ công bố số người chết vì bị xe thiết giáp đè bẹp trong cuộc biểu tình. Nhưng các tổ chức nhân quyền và các nhân chứng ước lượng khoảng vài ngàn người. (Song Châu)