11/05/2015 | 0

Hàng trăm người bị mù vì bóc hành tím

Hàng trăm người bị mù vì bóc hành tím

Thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng là vựa hành tím lớn nhất cả nước. Ông Huỳnh Văn Hồng, Trưởng phòng Y tế thị xã Vĩnh Châu cho rằng, khi bóc hành, hơi cay của củ hành bốc vào mắt, nhiều người dân lấy tay dụi gây viêm loét. Số người trồng hành bị mù đang có dấu hiệu tăng, nhưng chưa có thống kê đầy đủ.

Hành tím là loại thực phẩm khó bảo quản. Thông thường chỉ để vài tuần là sẽ bị hỏng, bị côn trùng tấn công. Để bảo quản hành được lâu, người dân sử dụng phấn trộn. Loại phấn trộn này có thành phần gồm bột đất sét và thuốc trừ sâu.

Trước đây người dân dùng thuốc sâu DDT nhưng loại thuốc độc hại này hiện đã bị cấm nên người dân chuyển sang dùng thuốc Mipcin. Cứ một tấn hành thì trộn một bao bột đất sét khoảng 40 ký với 2 đến 4 ký thuốc trừ sâu Mipcin để làm phấn bảo quản hành. Tuy ít độc hơn DDT nhưng thuốc trừ sâu Mipcin vẫn có chất độc methyl parathion gây hại cho thần kinh con người. Khi tiếp xúc với những vùng da nhạy cảm trên cơ thể như vùng da mỏng, mắt, thuốc có thể gây tác hại lớn.

Dù thuốc trừ sâu DDT hay mipcin, chúng đều là những hoá chất không được sử dụng cho việc bảo quản thực phẩm. Người ăn hay người bóc hành cũng phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không có biện pháp bảo vệ mình.

Khi không đeo kính, nhất là trong công đoạn trộn thuốc, bụi bẩn và thuốc có thể tấn công đôi mắt của người lao động. Sau nhiều ngày, mắt bị viêm nhiễm dẫn đến mất thị giác. Bên cạnh đó, thói quen dụi mắt khi ngứa cũng dễ khiến mắt bị tổn thương. Người lao động tay còn bám đầy phấn, mồ hôi, bụi bẩn đưa lên mắt dụi khiến bụi càng dễ tấn công mắt.

Bác sĩ Trần Trường Giang- Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ- xác định rằng bản thân hành tím không thể gây mù mắt cho người tiếp xúc. Chính những hóa chất bảo quản dùng làm phấn mới là thủ phạm. Những người lao động lâu năm không mặc quần áo bảo vệ và đeo găng, thuốc có thể thấm vào da gây bệnh viêm da, cháy da, và có thể dẫn đến ung thư da. Hít phải lượng phấn bảo quản lớn dễ bị tổn thương nội tạng, mang bệnh tật.

Phụ nữ có thai hít phải nhiều phấn bảo quản có thể gây hại đến thai nhi,trẻ sinh ra dễ ốm yếu, thậm chí bị dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, nhiều trẻ em chỉ 4-5 tuổi ở thị xã Vĩnh Châu cũng ra làm hành giúp bố mẹ. Các em rất dễ bị các chất độc hại tấn công, do khả năng bảo vệ của cơ thể còn quá yếu. Lúc này, tác hại của phấn bảo quản rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của các em.

Thanh Lan / SBTN