24/03/2018 | 5

Hàng trăm ngàn người tham dự cuộc tuần hành March For Our Lives

Hàng trăm ngàn người tham dự cuộc tuần hành March For Our Lives

Ảhh: Fox News

Washington, DC. (CBS) – Hàng ngàn người tập trung tại Washington vào ngày hôm nay 24/03, để tham dự cuộc biểu tình mang tên March for Our Lives.

Các nhà tổ chức tuyên bố cuộc tuần hành sẽ là khoảng khắc quyết định trong cuộc tranh luận sôi nổi trên toàn quốc về luật kiểm soát súng. Các nhà tổ chức hy vọng thu hút được nửa triệu người biểu tình, trở thành một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại Washington kể từ thời Chiến Tranh Việt Nam, bằng với số người tham dự cuộc tuần hành của phụ nữ vào năm ngoái. Cuộc tuần hành cũng thúc đẩy tuyên bố quốc gia sẵn sàng hành động để ban hành thay đổi luật kiểm soát súng.

Hơn 800 cuộc tuần hành dự trù được tổ chức cùng lúc tại nhiều thành phố trên toàn Hoa Kỳ và hàng chục địa điểm ở ngoại quốc. Washington thường không quan tâm tới các cuộc biểu tình, nhưng cuộc tuần hành hôm nay gây chú ý nhiều hơn và được nhắc tới nhiều hơn bình thường. Cảnh sát chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đám đông, dự trù lên tới hàng trăm ngàn. Người biểu tình, phần lớn là học sinh, tuyên bố sự lãnh đạo của thanh thiếu niên đối với sáng kiến này khiến nó khác biệt với những nỗ lực trước đây, để có luật kiểm soát súng mạnh hơn.

Sau vụ xả súng ngày 14 tháng 2 tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, học sinh tham gia mạnh mẽ vào phong trào ủng hộ kiểm soát súng được xây dựng trong nhiều năm. Họ cũng hợp tác với các nhóm tự do được tài trợ tốt, như nhóm Everytown for Gun Safety, nhóm vận động kiểm soát súng được cựu thị trưởng New York, nhà tỷ phú Michael Bloomberg tài trợ. (Nguyên Trân)