04/08/2017 | 0

Hàng trăm ngàn người dân Nicaragua bị cưỡng bức nhường đất để Trung Cộng xây kênh đào liên đại dương

Hàng trăm ngàn người dân Nicaragua bị cưỡng bức nhường đất để Trung Cộng xây kênh đào liên đại dương

Managua, Nicaragua. (Reuters)- Hôm qua 3 tháng 8, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế trụ sở tại Hoa Kỳ tố cáo giới chức thẩm quyền Nicaragua đã cưỡng bức hàng ngàn gia đình dân chúng chuyển đến nơi khác, nhường đất cho đại công ty Trung Cộng thực hiện công trình xây dựng một con kênh đào liên đại dương.

Năm 2013, các nhà lập pháp Nicaragua đã cấp giấy phép cho một công ty Trung Cộng thuộc đại công ty Đầu Tư Xây Dựng Kênh Đào Nicaragua, đặt trụ sở tại Hong Kong quyền thuê đất 50 năm. Công ty này được phép thiết kế, xây dựng và điều hành con kênh đào cho phép tàu bè thông thương, để cạnh tranh với kênh đào Panama.

Quyết định này đã gây căng thẳng thường xuyên giữa nhà xây dựng con kênh trị giá 50 tỉ Mỹ kim và nông dân và cư dân địa phương. Người dân nói rằng dự án trên sẽ buộc họ phải rời khỏi nhà và cộng đồng dân cư của họ. Phúc trình của Tổ chức Ân xá Quốc gia cho hay, các cộng đồng cư dân và nông dân đang cư ngụ tại địa điểm sẽ được xây dựng con kênh bị đe doạ, buộc phải ra đi. Con số này lên đến gần 120,000 người, phần lớn thuộc tầng lớp công dân nghèo nhất nước này.

Bianca Jagger, cựu tài tử, đại sứ thiện chí của Liên Âu và là nhà vận động nhân quyền đã mở chiến dịch vận động để chống lại việc xây dựng con kênh. Bianca Jagger là công dân Nicaragua đã chỉ trích mạnh mẽ nhà độc tài Anastasio Somoza, cũng như tổng thống Daniel Ortega đã không hề ngăn chận và hạn chế việc thực hiện dự án xây dựng con kênh.

Chính phủ Nicaragua nói rằng họ bảo vệ việc xây dựng con kênh vì lý do kinh tế và tin rằng dự án này sẽ làm tổng thu nhập quốc nội tăng thêm khoảng 15%. (Song Châu)