14/02/2021 | 7

Người dân nước Nga biểu tình vào ngày Valentine ủng hội nhà phê bình chính phủ Alexei Navalny

Người dân nước Nga biểu tình vào ngày Valentine ủng hội nhà phê bình chính phủ Alexei Navalny

Ảnh: Reuters

Tin từ Moscow, Nga – Những người ủng hộ nhà phê bình Điện Kremlin, ông Alexei Navalny, đã tổ chức các cuộc tụ tập thắp nến tại sân nhà của họ trên khắp nước Nga vào Chủ nhật (14 tháng 2) như một hành động biểu tình. Kế hoạch này được công bố bất chấp khuyến cáo rằng họ có thể bị bắt.

Các đồng minh của ông Navalny đã tuyên bố tạm hoãn các cuộc biểu tình trên đường phố sau khi cảnh sát bắt giữ hàng ngàn người biểu tình trong vài tuần qua. Nhưng họ muốn người dân trong nước thể hiện tình đoàn kết với ông Navalny bằng cách tụ tập bên ngoài nhà của họ trong 15 phút vào tối Ngày lễ tình nhân và xếp nến theo hình trái tim.

Ông Leonid Volkov, một trong những đồng minh thân cận của ông Navalny, viết trên Twitter rằng “Tổng thống Vladimir Putin là nỗi sở hãi, ông Navalny là tình yêu.” Ông Navalny đã bị bắt vào tháng trước khi trở về từ Đức sau khi điều trị nhiễm độc thần kinh ở Siberia. Sau đó ông đã bị bỏ tù vào ngày 2 tháng 2 vì vi phạm lệnh tạm tha.

Ông Volkov là một trong số các đồng minh của ông Navalny hiện đang ở ngoại quốc. Một số đồng minh khác đang bị quản thúc tại Nga. Ông kêu gọi mọi người đăng tải những bức ảnh về các cuộc tụ họp vào Chủ nhật lên mạng xã hội – một hoạt động mạo hiểm mới của phe đối lập tương tự như các hành động chính trị ở nước láng giềng Belarus – bằng cách sử dụng #loveisstrongerthanfear bằng tiếng Nga.

Một nhà hoạt động khác đã kêu gọi phụ nữ trong nước đứng thành hàng trên phố đi bộ ở Moscow vào chiều Chủ nhật để ủng hộ vợ của ông Navalny, bà Yulia Navalny. (BBT)