19/12/2017 | 1

Hàng trăm luật sư đòi xét lại vụ xóa tên luật sư Võ An Đôn

Hàng trăm luật sư đòi xét lại vụ xóa tên luật sư Võ An Đôn

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hơn 100 luật sư từ khắp nước Việt Nam vừa ký tên vào một bản kiến nghị, yêu cầu xét lại quyết định của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên kỷ luật bằng cách xóa tên luật sư Võ An Đôn.

Bản kiến nghị đề ngày 10 tháng 12 được gửi tới nhiều giới chức và ủy ban thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Hồi cuối tháng 11 vừa qua, ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên gồm ba người đã bỏ phiếu với kết quả 2 trên 3 xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi đoàn luật sư tỉnh. Họ nêu l‎ý do là ông Đôn đã “lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt, nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, đảng, nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc”.

Bản kiến nghị của các luật sư cho rằng việc kỷ luật ông Đôn đã diễn ra không đúng trình tự. Ông Đôn đã không được mời tới dự bất cứ phiên họp nào, kể cả phiên họp của Hội đồng Khen thưởng Kỷ luật dù ông là thành viên hội đồng này.

Về những chỉ trích của ông Đôn đối với giới luật sư ở Việt Nam, như việc chạy án hay vai trò mờ nhạt của luật sư tại các phiên tòa, bản kiến nghị cho rằng “đó là một phần sự thật phũ phàng mà bất cứ luật sư hay người dân nào cũng biết và cảm nhận”.

Các luật sư ký tên cho rằng việc xóa tên loại luật sư Đôn khỏi nghề là “quá khắc nghiệt và mang tính áp đặt”. Bản kiến nghị xác định: “Võ An Đôn là một luật sư được xã hội và nhiều đồng nghiệp ghi nhận sự dấn thân phục vụ công lý và cộng đồng”.

Huy Lam / SBTN