28/12/2016 | 0

Hàng trăm loại sản phẩm nhãn hiệu Trump và con gái được sản xuất tại Trung Cộng, Việt Nam và Indonesia

Hàng trăm loại sản phẩm nhãn hiệu Trump và con gái được sản xuất tại Trung Cộng, Việt Nam và Indonesia

Ảnh: New York Times

Theo báo mạng Boston Globe, giá một chiếc áo spandex blouse nhãn hiệu Ivanka Trump được sản xuất tại Indonesia bày bán tại Saks Off Fifth từ 69 Mỹ kim đã giảm xuống còn 34.99 Mỹ kim. Vài sản phẩm khác như áo khoác được sản xuất tại Việt Nam hoặc Trung Cộng, được bày bán tại Macy’s với giá hơn 100 Mỹ kim một chiếc.

Tại Trump Tower, chiếc mũ được sản xuất tại Bangladesh có thêu hàng chữ “Trump National Golf Club” bán với giá 35 Mỹ kim, và chiếc áo Trump Tower do người thợ Pakistan làm ra bán cho du khách với giá 50 Mỹ kim. Các loại quần áo như thế được sản xuất ở khắp nơi, trừ Hoa Kỳ.

Ngành kỹ nghệ may mặc này hiện nay trở thành trách nhiệm chính trị. Đặt hàng cho các quốc gia khác tức là lấy đi việc làm của công dân Mỹ. Chính ông Trump đổ lỗi cho hệ thống chính sách của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận đã thu được lợi nhuận bằng cách dựa vào chính sách đó.

Sau khi đắc cử, ông Trump chủ trương chống lại toàn cầu hoá, đe doạ trừng phạt các công ty không chịu đưa nhà máy về Hoa Kỳ bằng cách áp đặt thuế suất cao. Người ta không hiểu liệu Trump sẽ thực hiện lời hứa hay không. Và không chỉ có thương hiệu của chính ông, mà cả thương hiệu của con gái ông nữa. Phần lớn sản phẩm của con gái Trump được sản xuất ở Trung Cộng, Indonesia và Việt Nam, đa số là giày dép, túi xách, và quần áo.

Song Châu / SBTN