Đang tải...
16/10/2019 | 3

Hàng trăm lãnh đạo quốc gia sẽ tham dự lễ lên ngôi của Tân Thiên Hoàng Nhật Bản

Hàng trăm lãnh đạo quốc gia sẽ tham dự lễ lên ngôi của Tân Thiên Hoàng Nhật Bản

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Hoàng đế Nhật Bản mới Naruhito sẽ chính thức tuyên bố lên ngôi vào tuần tới trong một buổi lễ với sự tham dự của khoảng 2,500 người, bao gồm cả nguyên thủ quốc gia và các nhà lãnh đạo khác từ gần 200 quốc gia.

Theo tin từ Reuters, ông Naruhito, 59 tuổi, lên ngôi vào tháng 5 sau khi cha của ông, cựu Thiên hoàng Akihito, trở thành vị vua đầu tiên thoái vị trong hai thế kỷ.  Các sự kiện chính được lên kế hoạch vào ngày 22 tháng 10, một ngày lễ quốc gia. Trong buổi lễ,  ông Naruhito sẽ mặc một bộ áo mũ truyền thống cho buổi lễ bắt đầu vào lúc 1:00 chiều (0400 GMT) tại căn phòng Matsu no ma của Cung điện Hoàng gia.

Về mặt ngoại giao, thủ tướng Abe cho biết đại diện của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế có thể sẽ tham gia buổi lễ. Các đại diện này bao gồm Hoàng tử Charles của Anh Quốc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Hoa Kỳ Elaine Chao, Phó Chủ tịch Trung Cộng Vương Kỳ Sơn và Thủ tướng Nam Hàn Lee Nak-yon.

Tiếp theo buổi lễ lên ngôi sẽ được tiếp nối với Thiên hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako ngồi trong chiếc limousine Toyota Century mui trần và di chuyển qua trung tâm Tokyo từ 3:30 chiều.

Một bữa tiệc hoàng gia sẽ diễn ra từ 7giờ 20 tối với các chức sắc nước ngoài cũng như các đại diện của các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp của chính phủ Nhật Bản cùng vợ hoặc chồng của họ. Vào hôm thứ Tư (16/10), Nhật báo Asahi Shimbun cho biết chính phủ thông báo với Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền rằng họ lên kế hoạch ân xá cho khoảng 550,000 người để đánh dấu ngày Thiên hoàng Naruhito lên ngôi. (Mộc Miên)

Loading...