28/09/2018 | 5

Hàng trăm hướng dẫn viên du lịch Việt Nam và Trung Cộng lập liên minh tour 0 đồng

Hàng trăm hướng dẫn viên du lịch Việt Nam và Trung Cộng lập liên minh tour 0 đồng

Ảnh: Thanh Niên

Hàng trăm hướng dẫn viên du lịch Việt Nam và Trung Cộng vừa họp đại hội ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn những tour du lịch 0 đồng.

Các hướng dẫn viên du lịch này ở trong một tổ chức gọi là “Liên Minh Miền Bắc”. Tour du lịch 0 đồng là những chuyến đi dành cho người Trung Cộng du lịch ở Việt Nam với giá rẻ. Du khách hầu như không phải trả tiền ăn và tiền khách sạn, nhưng buộc phải đi mua sắm tại những cửa hàng chỉ dành cho loại du khách này, với giá cả đắt hơn bên ngoài nhiều lần. Các cửa hàng chỉ nhận khách Trung Cộng, cũng được cho là sử dụng những máy tính tiền có thể chuyển ngân thẳng vào trương mục của chủ nhân ở Trung Cộng, qua mặt cơ quan thuế vụ Việt Nam.

Báo Thanh Niên hôm Thứ Năm 27/09 đưa tin, đại hội vừa kể diễn ra ngày 21 tháng 9 tại khách sạn Biển Bắc ở phường Trần Phú, thành phố Móng Cái. Các giới chức chính quyền đều không hay biết có sự kiện này. Tờ Thanh Niên dẫn lời ông Trần Nhuận Vinh, chi hội trưởng Chi Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quảng Ninh, cho biết không có thành viên nào của chi hội tham dự sự kiện này. Cũng theo ông Vinh, hiện nay tại Quảng Ninh có khoảng 300 hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Hoa, trong đó chỉ có khoảng 100 người tham gia Chi Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quảng Ninh.

Một hướng dẫn viên họ Phạm nói với báo Thanh Niên rằng, người đứng ra tổ chức đại hội này chính là “ông trùm” tour 0 đồng đang chi phối hoạt động du lịch Quảng Ninh, tên là Tạo, biệt danh Tạo “Ma”. Tạo “Ma” cùng một thương gia Trung Cộng đã lập ra một tổ chức có tên là “Liên Minh Miền Bắc” gồm các hướng dẫn viên chuyên phục vụ khách Trung Cộng theo tour 0 đồng từ các cửa khẩu Móng Cái, Lào Cai và Lạng Sơn vào Việt Nam.

Tại đại hội này, các hướng dẫn viên đã lập một nhóm trên mạng xã hội WeChat và Zalo nhằm trao đổi thông tin về tình hình tour 0 đồng tại các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Huy Lam / SBTN