14/04/2016 | 1

Hàng trăm học viên trốn khỏi trại cai nghiện Bà Rịa Vũng Tàu

Hàng trăm học viên trốn khỏi trại cai nghiện Bà Rịa Vũng Tàu

Các học viên bị truy bắt đem về trại cai nghiện. Ảnh: Thanh Niên

Báo chí trong nước dẫn lời cán bộ trại cho biết, sự việc xảy ra vào 20h30′ ngày 13/4, một nhóm học viên tại trại cai nghiện Trung Tâm Giáo Dục Lao Động Và Dạy Nghề tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu dàn cảnh đánh nhau, để dụ cán bộ và nhân viên trong trại lại can ngăn. Liền đó, các học viên này liền khống chế cán bộ, nhân viên để lấy chìa khóa mở cổng trại. Vì lực lượng mỏng nên trại cai nghiện đã không thể ngăn cản hàng trăm học viên đào tẩu. Trại cai nghiện này có địa chỉ tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Giữa lực lượng bảo vệ trại và học viên đã xảy ra xô xát. Hiện trường cho thấy rất nhiều gạch đá đã ném vào cán bộ trong trại để phản kháng.Các học viên đã đập phá cổng, tường rào để trốn thoát. Có đến 447 học viên trong tổng số khoảng 600 người đã trốn thoát, trong đó có một số ít là nữ.

Ngay sau khi có việc trốn trại của các học viên cai nghiên, công an đã điều động hàng trăm người cùng dân phòng để truy bắt, cưỡng ép họ quay trở lại trại. Tuy nhiên, số học viên bỏ trốn quá đông, lại diễn ra buổi tối, nên việc truy bắt rất khó khăn. Theo những nguồn tin thu thập được cho biết, sau khi bỏ trốn, một số người đã cướp lấy xe, lấy quần áo và chặn 2 chiếc xe hơi, bắt phải chở họ tẩu thoát.

Hiện nay, người dân sống gần khu vực trại cai nghiện được chính quyền báo động. Đa phần người dân ở nơi đây rất lo lắng, vì với số lượng học viên bỏ trốn nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý của người dân nơi đây.

Đến sáng ngày 14/4 chỉ mới có khoảng 120 học viên cai nghiện bỏ trốn bị bắt lại. Đích thân bà Nguyễn Thị Yến- phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu cũng có mặt tại trại cai nghiện để giải quyết sự việc.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao các học viên cai nghiện lại đồng loạt bỏ trốn. Không thể loại trừ là do sự quản lý khắc nghiệt, bắt người nghiện làm việc quá sức nên những học viên trong trại mới phản đối. Trước tình trạng bóc lột sức lao động người cai nghiện, đã có rất nhiều tổ chức quốc tế lên tiếng phản đối tình trạng này.

Ngọc Quân/SBTN