27/11/2014 | 2

Hàng trăm học viên tan giấc mộng du học và làm việc tại Nhật Bản

Hàng trăm học viên tan giấc mộng du học và làm việc tại Nhật Bản

Anh Nguyễn Tiến Thọ, ngụ xã Eakpam, tỉnh Đắc Lắc ghi danh và học tại VJI từ tháng 5 năm 2013. Đến tháng 7 năm 2013, ông Thọ ký hợp đồng với ông Huỳnh Văn Trọng – Viện trưởng VJI để được tư vấn và làm thủ tục sang Nhật vừa học, vừa làm. Ông đã nộp đầy đủ giấy tờ và số tiền 234 triệu đồng cho VJI. Nhưng đến nay, VJI vẫn chưa thực hiện đưa ông Thọ sang Nhật học. Ông đã liên lạc nhiều lần, nhưng VJI chỉ hứa và khất lần. Tương tự cũng xẩy ra đến với nhiều học viên khác, cũng nộp cho VJI và họ cứ hẹn lần này đến lần khác.

Tuần qua, tại chi nhánh VJI ở quận Bình Thạnh – Sài Gòn, hơn mười học viên tập trung chờ vợ chồng ông Huỳnh Văn Trọng đến giải quyết và hoàn trả lại tiền. Song hơn 2 giờ trôi qua, vợ chồng ông Trọng vẫn không xuất hiện. Trong số các học viên, có những phụ huynh từ các địa phương lân cận, vì tiếc tiền đã nộp cho con, cũng về chầu chực trước cửa VJI.

Ông Bùi Văn Hùm – cha học viên Bùi Vi Hân (quê ở xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) – nói trong nghẹn ngào: “Vì muốn con có một nghề nghiệp, tương lai tốt hơn, nên cả nhà tôi, dù làm ruộng, rất nghèo khổ, vẫn chạy vay mượn nộp đủ 71,9 triệu đồng cho VJI. Thế mà giờ đây, không ra đâu vào đâu”. Nhiều học viên tố cáo, VJI đã thu tiền của hơn 300 học viên từ rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước, với tổng số tiền khoảng 6 tỉ đồng. Trong đó, không ít học viên vẫn chưa được VJI đưa sang Nhật du học…

Nhiều học viên tố cáo VJI đã thu tiền của hơn 300 học viên từ rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước, với tổng số tiền khoảng 6 tỉ đồng ( 300 ngàn Mỹ kim). Bà Trịnh Thị Thu Liễu, phó giám đốc Trí Việt đã phủ nhận mọi tố cáo của các học viên về VJI với phóng viên. Theo bà Liễu, một đại lý của VJI tên Hoàng Như Bằng, ngụ ở thành phố Huế bị VJI thanh lý hợp đồng hợp tác nên đã xúi giục các học viên gây rối VJI suốt thời gian qua. (Thanh Lan)