16/01/2022 | 28

Hàng trăm di dân hướng đến Hoa Kỳ bị chặn ở biên giới Guatemala

Hàng trăm di dân hướng đến Hoa Kỳ bị chặn ở biên giới Guatemala

Tin từ TEGUCIGALPA, Honduras – Hàng trăm người Honduras và Nicaragua vừa đến biên giới Guatemala vào hôm thứ Bảy, 15 tháng Giêng, nhưng bị lực lượng an ninh Guatemala ngăn chặn. Hãng tin Reuters khẳng định đây là đoàn di dân hướng đến Hoa Kỳ đầu tiên được thành lập trong năm nay ở Trung Mỹ.

Theo một đoạn video được chính quyền Guatemala chia sẻ, một số di dân tại cửa qua biên giới Izabel ở Guatemala ném nhiều đồ vật vào lực lượng an ninh Guatemala, và bị đẩy lùi bằng khiên chống bạo động. Đoàn di dân này khởi hành vài ngày trước khi bà Xiomara Castro, tổng thống tân cử cánh tả, nhậm chức ở Honduras vào ngày 27 tháng 1. Bà từng cam kết sẽ phục hồi nền kinh tế, và chống lại nạn tham nhũng đang gây ra những làn sóng di cư ồ ạt đến Hoa Kỳ.

Trước đó trong ngày, những di dân, chủ yếu là thanh niên mang ba lô trên vai và phụ nữ đi cùng trẻ em, rời bến xe buýt ở phía bắc thành phố San Pedro Sula để hướng đến tiền đồn biên giới Corinto của Honduras, đối diện với Izabel.

Đoạn video của Reuters cho thấy các nhóm lớn gồm hàng trăm người đi bộ qua San Pedro Sula, với nhiều người băng qua các xa lộ đông đúc. Một nhóm khác khởi hành trong màn đêm vào đầu giờ sáng. Các nhà chức trách Guatemala cho hay khoảng 100 người từng vượt biên vào Guatemala tại các cửa qua biên giới trái phép, và sau đó nói thêm rằng khoảng 36 người đã được đưa về Honduras.

Trước đó, cảnh sát Honduras lập các chốt chặn để ngăn nhiều đoàn di dân đến cửa qua biên giới. Lực lượng an ninh Guatemala cũng đụng độ với các nhóm di dân khi họ cố gắng xông qua biên giới mà không có giấy tờ.