29/10/2014 | 1

Hàng trăm dân vây trụ sở xã đòi đo đạc công trình nghi bị ăn chặn

Hàng trăm dân vây trụ sở xã đòi đo đạc công trình nghi bị ăn chặn

Con đường giao thông nông thôn dài khoảng 540m, rộng chừng 2 thước rưỡi được lát đá, trải nhựa từ làng Mật Thôn đến khu vực trung tâm. Báo mạng Infonet dẫn lời đại diện cư dân làng Mật Thôn nói rằng, con đường giao thông nói trên đã bị nhà thầu thi công ăn chặn.

Một số cư dân trong đoàn biểu tình đã dùng thước đo tại chỗ cho thấy độ dày của mặt đường nhựa theo khế ước ký kết là 15 cm, nhưng thực tế cho thấy mặt đường chỉ dầy đến 12 cm là cùng. Nhiều người khác còn dùng tay bốc và bẻ được từng lát đá và bê tông cho thấy sự yếu kém của phẩm chất công trình.

Một số cư dân nói chính quyền xã đã cấu kết cùng nhà thầu ăn chặn vật tư, cố tình làm sai hợp đồng ký kết trước đó. Hầu hết người biểu tình đòi chính quyền địa phương phải mở ngay cuộc thanh tra để xác định phẩm chất của con đường xây dựng. Cuộc biểu tình, bao vây trụ sở chính quyền Cộng sản Việt Nam xã Thiệu Phúc kéo dài cho đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Mặt khác, tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, hàng trăm cư dân địa phương cũng đã kéo đến vây trụ sở chính quyền huyện, để đòi dời ngay một trại nuôi heo ra khỏi khu vực dân cư. Cuộc biểu tình bao vây trụ sở chính quyền huyện Yên Định kéo dài suốt từ đêm 27 cho đến sáng ngày 28 tháng 10, 2014. Người dân ngồi tràn ra đường làm tê liệt giao thông. Trại heo đã gây ô nhiễm trầm trọng môi sinh trong khu vực. Rất nhiều người biểu tình phải bịt mũi vì không chịu nổi mùi phân heo bốc lên hôi thối.

Chính quyền địa phương đã không thực hiện lời cam kết ban đầu, là buộc chủ công ty chăn nuôi heo phải dời trang trại. Người dân tham dự cuộc biểu tình đã vây chặt trụ sở, khiến chủ tịch chính quyền huyện không thể rời khỏi văn phòng để về nhà sau giờ làm việc. (S. Châu)