16/04/2014 | 1

Hằng trăm dân Thanh Hoá hết đường sống và rủ nhau đi đãi vàng

Hằng trăm dân Thanh Hoá hết đường sống và rủ nhau đi đãi vàng

Không còn sự chọn lựa nào khác để được sinh tồn, hàng trăm cư dân Thanh Hoá đã đua nhau đi đào, đãi vàng trái phép, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng. Trong số này, có nhiều người cùng một gia đình tham gia vào đội phu vàng tình nguyện, chấp nhận hy sinh cả tính mạng để đổi lấy miếng ăn. Họ được hứa hẹn trả công đào, đãi vàng khoảng 4 triệu đồng, tương đương 200 Mỹ Kim mỗi tháng.
Báo Tiền Phong dẫn lời cán bộ lãnh đạo thôn Cao Xuân, ở xã Ngọc Khê, tỉnh Thanh Hoá nói rằng, các chủ bãi khai thác vàng cho người môi giới chiêu mộ phu vàng ở các địa phương, cho xe đến đón, hứa hẹn trả lương sòng phẳng mà không hề ký kết hợp đồng. Cũng theo báo Tiền Phong, vì công việc quá cực nhọc lại không được trả lương đúng hẹn, một số thanh – thiếu niên bỏ trốn, bị chủ hầm rượt đuổi bắt lại. Phải vượt suối, băng rừng suốt nhiều ngày, cuối cùng họ mới chạy thoát được.
Tại thôn Minh Lâm thuộc huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá, khoảng 20% thanh niên đi đào vàng vì ở quê không đủ ruộng cày, không có nghề, không có vốn… không biết làm gì để mưu sinh. Thế nhưng, khi quay trở lại làng quê, 50% trong số họ mắc bệnh nghiện ma tuý. Đó là chưa kể nhiều người không quay trở về vì tử nạn trong các vụ sập hầm vàng. Báo Tiền Phong cũng cho biết, ngay cả các phu vàng làm việc cho công ty đãi vàng được cấp phép cũng không được trả lương đủ và đúng như lời hứa ban đầu. Họ đã mở cuộc biểu tình đòi chủ công ty trả bảo hiểm xã hội. Vì lý do này, hôm 14 tháng 4 vừa qua, Công ty vàng Phước Sơn ở tỉnh Quảng Nam đã phải tạm ngừng hoạt động. (S. Châu)