20/04/2015 | 0

Hàng trăm dân Cam Ranh chặn đường Quốc lộ 1A phản đối việc gây ô nhiễm

Hàng trăm dân Cam Ranh chặn đường Quốc lộ 1A  phản đối việc gây ô nhiễm

Người dân đổ cá chết để phản đối ô nhiễm.

Quá tức giận trước việc chính quyền không hề có những biện pháp để bảo vệ quyền lợi cho mình, vào khoảng 14h ngày 20/4/2015, hàng trăm người dân nuôi tôm cá trong vịnh Cam Ranh đã mang cá tôm chết lên đổ đầy trước Ủy ban nhân dân phường Cam Phúc Bắc để phản đối. Song song với việc phản đối, họ còn chặn lại đoàn xe đang lưu thông trên Quốc lộ 1A để áp lực lên chính quyền, gây ra tình trạng kẹt xe kéo dài hàng nhiều cây số.

Đến khoảng gần 17h, sau khi lãnh đạo chính quyền thành phố Cam Ranh cùng đông đảo công an đã đến để thương thuyết, vận động người dân mới thôi không chặn đường Quốc lộ 1A.

Từ cuối năm 2014, để phục vụ cho mục đích quân sự, quân cảng Cam Ranh đã cho hàng chục chiếc cạp xáng múc cát, nạo vét luồng lạch vịnh Cam Ranh (thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), việc nạo vét được phía Bộ Quốc phòng, chính quyền tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty cổ phẩn Xây dựng và Phát triển Môi Trường Xanh và Công ty Cái Mép thực hiện. Chính từ việc nạo vét, múc cát này đã làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Nước đục đen, bốc mùi hôi thối khiến cho tôm hùm, cá của người dân nuôi hải sản chết hàng loạt.

Đã rất nhiều lần người dân gửi khiếu kiện của họ lên đến chính quyền. Phía công ty đang đang thực hiện việc nạo vét đã được yêu cầu phải dừng lại để tránh làm cho cá tôm của người dân chết thêm. Vậy nhưng, sau đó các công ty này vẫn tiếp tục thực hiện việc nạo vét.

Theo người dân ở đây, chính việc hàng chục chiếc cạp xáng đào múc cát hoạt động bất kể ngày đêm là nguyên nhân làm cho cá tôm của họ chết hàng loạt. Trước đó, chính quyền thành phố Cam Ranh đã lấy mẫu nước biển đi xét nghiệm, nhưng lại cho biết mẫu xét nghiệm cho thấy nguồn nước tại đây không hề bị ô nhiễm như người dân nói. Chính vì lẽ đó mà hàng chục chiếc cạp xáng vẫn được tiếp tục hoạt động. Hơn nữa, việc cấp phép cho các công ty nạo vét, múc cát được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng và tỉnh Khánh Hòa, thành ra chính quyền thành phố Cam Ranh chỉ biết làm theo.

Theo người dân có nuôi hải sản ở phường Cam Phúc Bắc cho biết, có đến 50% tôm hùm của họ thả xuống bị chết, trong khi giá mỗi con tôm hùm lên đến 500 ngàn đồng/con khiến họ bị thiệt hại kinh tế rất nặng. 100% có bớp được thả xuống cũng bị chết. Sự việc đã kéo dài, người dân liên tục khiếu kiện nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp nào hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi cho họ. Điều này khiến cho người dân căm giận, dẫn đến việc chặn đường Quốc lộ 1A nói trên.

Giao thông QL1A tắc nghẽn vì người dân tụ tập đông.

Ngọc Quân / SBTN