17/02/2016 | 0

Hàng trăm cửa tiệm nhỏ ở Moscow bị ủi sập

Hàng trăm cửa tiệm nhỏ ở Moscow bị ủi sập

Moscow. (Reuters) – Vào sáng ngày Thứ Ba, chính quyền Moscow đã dùng hàng trăm chiếc xe ũi đất, san bằng 97 tòa nhà, nói rằng sự hoạt động tại đây quá gần các nhà ga tàu điện ngầm và hoạt động không có giấy phép.

Báo chí Nga đã nhanh chóng đặt tên cho vụ san bằng này là “Đêm của Xẻng Dài” nhắc tới sự thanh trừng của đảng Quốc Xã trong năm 1934. Bà Anna Azidi là chủ nhân một cửa tiệm bị san bằng nói rằng: “ Hợp pháp họ không có quyền làm gì, cho nên họ đã chọn cách bất hợp pháp. Mọi người hiện không biết phải làm gì? Sẽ không có ai được bồi thường. Trên đất nước này không có tòa án, không có hiến pháp. Đơn giản là như vậy.”

Ông Sergey Zverev là một nghị viên Hội đồng Thành phố Moscow nói rằng: “Thứ nhất, quyết định làm theo đúng pháp luật. Thứ nhì, thành phố cần tạo thêm không gian cho người dân Moscow. Thành phố sẽ mở thêm những lối vào các nhà ga ngầm, tạo các quãng trường cho người dân đi lại, tu chỉnh lại các vấn đề an toàn, cho phép di chuyển nhanh chóng khi gặp trường hợp khẩn cấp.” Hầu hết các cửa tiệm bị phá đã dựng lên trong thập niên 1990 hay đầu thập niên 2000, thường lập nên một cách vội vã, không có kế hoạch. Một người dân Moscow nói rằng: “khu buôn bán làm xấu thành phố, nhưng ông ta không thể hiểu nổi quyết định phải phá hoại bằng cách như vậy.”

Với chủ nhân các cửa tiệm sự phá hủy một cách bất ngờ sẽ làm cho họ không còn biết cách gì để sống. Tổng thống Putin cầm quyền ở Nga đã gia tăng kiểm soát doanh nghiệp, vẫn giữ chiến thuật im lặng, nhưng chánh văn phòng Sergei Ivanov nói rằng: “Những căn nhà bò sát đó không thể đồng nghĩa với kinh doanh nhỏ, bởi vì nó là nơi phát sinh tội phạm và tình trạng thiếu vệ sinh.”

Tuy nhiên, thương nghiệp nhỏ có thể làm cho hàng ngàn người dân Moscow có công ăn việc làm trong lúc nền kinh tế Nga đang gặp khó khăn. (Hồng Tú)