06/07/2020 | 0

Hàng trăm công nhân Việt Nam ở Guinea Xích Đạo cầu cứu 

Hàng trăm công nhân Việt Nam ở Guinea Xích Đạo cầu cứu 

Các công nhân người Việt mặc áo trắng chống muỗi, tập trung họp nghe phổ biến về Covid-19 (Phạm Ngọc Hoài/BBC)

Tin từ BBC: Hàng trăm công nhân Việt Nam ở thị trấn cảng Bata của Guinea Xích Đạo kêu cứu vì bị lây nhiễm Covid-19 và bóc lột sức lao động bởi giới chủ.  Họ là một nhóm 250 công nhân người Việt đang làm việc tại một dự án xây dựng thủy điện ở quốc gia Trung Phi này.

Hàng chục người đã bị lây nhiễm nhưng nhà cầm quyền địa phương không có những biện pháp để ngăn chặn việc lây nhiễm lan rộng.  Những người bị lây nhiễm bị đưa vào khu cách ly nhưng không được chữa trị y tế. Họ còn bị hạn chế về thức ăn. Trong khi đó, giới chủ cho người cầm súng ép những người khác đi làm.

Công nhân Việt Nam ký hợp đồng lao động với 3 công ty ở Hà Nội theo hợp đồng có thời hạn 18 tháng cho dự án do công ty Duglas Alliance của Ukraine thực hiện. Để nhận được mức lương khoảng 750 Mỹ kim hàng tháng, họ phải làm việc cả 30 ngày trong tháng và 9 giờ trong một ngày. Trời mưa không làm được việc thì họ bị trừ lương.

Trong công trường và nơi ở không có bác sỹ và khi dịch bệnh mới xảy ra thì nhân viên thú y là người chăm sóc và phát thuốc cho họ. Chỉ đến khi nhiều người bị lây nhiễm thì bác sỹ mới được điều động đến. Người bệnh còn không nói được ngôn ngữ vì họ không nói được tiếng Bồ Đào Nha, ngôn ngữ chính của địa phương.  Một số công nhân cho biết gia đình của họ ở Việt Nam đã đến một số cơ quan nhà nước để kêu gọi nhà cầm quyền can thiệp để đưa họ trở về Việt Nam.

Tính đến 5/7/2020, theo dữ kiện do Đại học Johnson Hopkins đưa ra thì Guinea Xích Đạo có 3,071 trường hợp dương tính Covid-19, trong đó đã có 51 ca tử vong.

Quốc Tuấn