20/05/2014 | 0

Hàng trăm công nhân Thanh Hóa tiếp tục bị bỏ độc một cách bí ẩn

Hàng trăm công nhân Thanh Hóa tiếp tục bị bỏ độc một cách bí ẩn

Ngày 19 tháng 5, nhiều bệnh viện ở Thành Hóa đã tiếp nhận gần 500 công nhân của Tập đoàn Hongfu Việt Nam (Thanh Hóa) xuất hiện triệu chứng nôn mửa, choáng váng, bủn rủn chân tay, ngất xỉu. Trước đó 4 ngày, hơn 700 công nhân của chính tập đoàn này cũng đã bị ngộ độc hàng loạt như vậy, phải đưa đi cấp cứu.
Theo kết luận của các bệnh viện, đã được qua xét duyệt của Bộ công an CSVN trước khi công bố, thì các công nhân này bị nhiễm độc thần kinh. Nhưng nguyên nhân gây ra như thế nào rất mù mờ. Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế CSVN khi được phỏng vấn, đã tránh né loanh quanh, và nói rằng để xác định được chính xác nguyên nhân của vụ ngộ độc này là khá phức tạp, cần nhiều thời gian.
Hầu như ai biết qua các sự kiện ngộ độc này đều tin rằng có một âm mưu nhằm hạ độc công nhân, liên tiếp 2 lần. Nhưng các bệnh viện trong vùng sau khi tiếp nhận bệnh nhân, đều có một kết quả chung là không có gì đặc biệt. Được biết các kết quả công bố này đều chịu sự kiểm duyệt của công an như nhằm giấu diếm một điều gì đó.
Một chuyên gia quân sự giấu tên, nói với thông tín viên SBTN tại miền Bắc, rằng không loại trừ đây là một cuộc tấn công bằng chất độc hóa học âm thầm của Trung Quốc, nhằm chuẩn bị cho các kế hoạch quấy phá và tấn công khủng bố tinh thần người Việt Nam. Và có lẽ vì vậy mà ngành công an đang tìm cách bưng bít để tìm hiểu, sợ dân chúng hoảng loạn.
Dù ra tuyên bố là không có gì, nhưng tỉnh Thanh Hóa đã khẩn cấp ra lệnh cho Công ty giày Hong Fu và Công ty Hồng Mỹ (tại Khu công nghiệp Hoàng Long, tỉnh Thanh Hóa, do Trung Quốc đầu tư) lập tức phát lệnh cho toàn bộ các công nhân tạm thời nghỉ việc.
Tin tức khác cho biết, bên trong ngành công an tỉnh Thanh Hóa tiết lộ đang điều tra một số nhân vật tình nghi, có thể là người tung ra một loại bột đen, khi đi qua hệ thống thông gió và nguồn nước uống, đã khiến gây ngộ độc cho hàng loạt người.
Công an CSVN đang điên đầu vì loại chất độc hóa học đang làm cho hàng trăm người ngã la liệt, là thứ mà ngành công an lẫn ngành khoa học hóa học của Việt Nam chưa hề biết đến.
Ông Đỗ Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã thú nhận về sự bất lực trong việc điều tra, khi xác nhận qua buổi họp báo về tình hình rằng “Sở đã tiến hành xét nghiệm các mẫu nước nhưng chưa phát hiện nước nhiễm độc. Chúng tôi cũng thử nghiệm trên chuột, đã trải qua hơn 5 giờ nhưng chưa thấy có biểu hiện gì.”
Đây là một sự kiện quan trọng, liên quan đến tình hình phức tạp của quan hệ Việt – Trung gần đây, và cũng đang bị công an CSVN bưng bít. Báo chí trong nước cũng được lệnh không đưa nhiều tin tức điều tra sâu về việc này. (N. Khanh)