08/01/2015 | 0

Hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa

Hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa

Khoảng 13h, sau bữa ăn trưa với thịt heo kho, cải xào, canh rau cải và lạc rang, 300 công nhân Nhà máy may này đồng loạt có biểu hiện khó chịu, choáng váng, buồn nôn, đau bụng, có người ngất xỉu – những dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm.

Ngay lập tức, doanh nghiệp này đã gọi xe cấp cứu đưa số công nhân trên tới bệnh viện. Tuy nhiên, do số lượng công nhân bị ngộ độc rất lớn nên xe cấp cứu không đủ, nên lãnh đạo nhà máy đã phải huy động thêm hàng chục xe taxi để đưa công nhân đi cấp cứu kịp thời.

Được biết, hầu hết công nhân bị ngộ độc thực phẩm đều là nữ giới, trong đó có không ít công nhân đang mang thai nên nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe là nghiêm trọng. Đến khoảng hơn 14h30 phút, hàng chục công nhân bị ngộ độc đã được vận chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng vẫn còn nhiều công nhân khác nằm la liệt tại sàn nhà của nhà máy chờ xe vận chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Theo ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, con số chính xác của vụ ngộ độc là 187 người, trong đó cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu là 143, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phủ Diễn là 37, Trạm Y tế xã Diễn Kỷ là 7. Rất may không có ai bị nghiêm trọng, phải chuyển lên tuyến trên. Một số người sau khi được bác sĩ cho uống thuốc đã tỉnh, đã làm thủ tục xuất viện.

Theo nữ công nhân Lê Thị Thìn (27 tuổi) nghi ngờ món canh rau cải nấu thịt heo là nguyên nhân gây ngộ độc bởi có mùi chua. Các bữa ăn công nghiệp này đều do nhà bếp công ty nấu tại chỗ. Thêm vào đó, nhiều công nhân đang làm việc tại Nhà máy may Namsung Vina đã nhiều lần tức giận do vấn đề ăn uống không đảm bảo, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và điều tra, làm rõ nguyên nhân sự việc.

Trong nhiều năm gần đây, số lượng những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể của công nhân các nhà máy ở mức đáng báo động. Ngày 20/3/2014 tại Công ty TNHH Oriental Garment ở tỉnh An Giang với 170 công nhân ; tháng 5/2014 gần 400 nữ công nhân của Công ty giày Hong Fu Việt Nam ở tỉnh Thanh Hóa ; đầu tháng 6/2014 với gần 200 công nhân công ty Nienshing ở tỉnh Thái Bình đều nhập viện do ngộ độc thực phẩm.

Ngoài vấn đề lương bổng, giờ giấc làm việc, an toàn lao động, người công nhân tại các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài còn phải đối mặt với vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm. Để cắt giảm chi phí, nhiều doanh nghiệp đã bớt xén khẩu phần ăn, hoặc mua những thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm để chế biến cho công nhân. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài, chủ yếu là các nhà máy có chủ đầu tư Á Đông.

Chính quyền CSVN không chấp nhận có công đoàn độc lập, mà chỉ cho phép tồn tại tổ chức công đoàn là chân rết của CSVN. Đại diện các tổ chức công đoàn cơ sở lại được giới chủ dựng lên và mua chuộc, chứ không phải do người lao động bầu chọn. Do vậy, quyền lợi của người lao động không được công đoàn bảo vệ một cách chính đáng.

Nhật Nam / SBTN