23/07/2015 | 0

Hàng trăm công nhân Meraki nhập viện sau khi ăn cơm chiều

Hàng trăm công nhân Meraki nhập viện sau khi ăn cơm chiều

Công nhân Maraki nằm la liệt tại bệnh viện.

Ngày 22/7/2015, theo xác nhận của Bệnh viện Quân đoàn 4 (thị xã Dĩ An – Bình Dương) cho biết, khoảng 160 công nhân được chuyển tới bệnh viện trong tình trạng nôn ói, đau thắt bụng, chóng mặt sau khi ăn bữa cơm chiều tại công ty. Phía bệnh viện sau đó đã huy động đội ngũ y, bác sỹ để khám, chữa trị cho các công nhân.

Được biết, hàng trăm công nhân nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trên hiện đang làm việc tại Công ty Meraki, chuyên may túi xách (đóng tại KCN Sóng Thần – Dĩ An – Bình Dương).

Trước đó, sáng ngày 21/7/2015, Công ty Đông Dương cung cấp phần ăn chiều gồm bún tươi, thịt heo xào hành tây, dưa leo…cho hơn 800 công nhân Công ty Merak. Sau bữa ăn, hàng trăm công nhân đều có biểu hiện nôn ói, chóng mặt, tiêu chảy… Đến sáng ngày 22/7/2015 hôm sau, sau khi quay trở lại làm việc thì các triệu chứng trên nặng hơn, công nhân sau đó được đưa tới bệnh viện Quân đoàn 4 cấp cứu.

“Khoảng 17h, ngày 21/7, bọn em được công ty cho ăn chiều để buổi tối tăng ca. Đồ ăn gồm bún tươi, giá, dưa leo trộn với thịt xào. Tăng ca xong, em về tới phòng trọ thì đau thắt vùng bụng cả đêm rồi nôn ói suốt. Sáng ra, em chạy tới công ty thì thấy ai cũng đau bụng, đi ngoài, nôn ói…”, một công nhân nữ đang mang bầu kể lại sự việc.

Theo như các bác sỹ Bệnh viện Quân đoàn 4 nhận định, đây là có thể một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể do bữa ăn của công ty.

Công ty Đông Dương là đơn vị cung cấp phần ăn cho Công ty Meraki. Mỗi ngày, công ty này cung cấp gần 1.800 phần ăn cho công nhân Meraki với 16.000 đồng/phần. Hiện tại Công ty Đông Dương cũng đã tạm ngưng hoạt động theo quyết định từ Cục An toàn thực phẩm. Đoàn công tác sẽ thực hiện kiểm tra toàn diện đối với công ty này.

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại nhà ăn của các công ty có vốn nước ngoài liên tiếp xảy ra. Chất lượng bữa cơm của công nhân đang ở mức báo động khi liên tục trong thời gian qua, công nhân phát hiện khay cơm đang ăn dòi bò lúc nhúc. Công nhân bỏ ăn, ngất xỉu, nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng do thức ăn có dòi bọ.

Vai trò của công đoàn, nghiệp đoàn hoàn toàn không có trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động về bữa ăn tại công ty. Do đó, các công ty đã có nhiều biện pháp nhằm bớt xén tiền chi cho bữa ăn của công nhân, dẫn đến chất lượng không được bảo đảm và ngộ độc thực phẩm.

Huỳnh Quốc / SBTN