09/04/2015 | 0

Hàng trăm công nhân Công ty thời trang Star ngộ độc

Hàng trăm công nhân Công ty thời trang Star ngộ độc

Được biết khoảng 23 giờ 30 ngày 7/4/2015, có 8 công nhân Công ty Thời trang Star (Star Fashion Company chủ đầu tư Singapore, khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ với biểu hiện là sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần.

Đến sáng ngày 8/4/2015, sau khi công nhân đến làm việc thì có thêm một số người có biểu hiện tương tự, và đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ để điều trị. Đến sáng 8/4, tổng cộng có tất cả 107 công nhân phải nhập viện.

Ngay khi nhận được tin, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Công ty Thời trang Star điều trị và chăm sóc cho những công nhân này. Đồng thời công an cũng mở cuộc điều tra, lấy mẫu thực phẩm lưu lại để kiểm nghiệm. Đến 16 giờ 30 chiều ngày 8/4/2015, đã có nhận định bước đầu về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, gây ô nhiễm thực phẩm.

Bữa ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc là bữa ăn trưa ngày 7/4/2015 tại bếp ăn tập thể của Công ty (có 2.242 người ăn).Thức ăn bị nghi ngờ là món cá trứng chiên; cá mua về bị nhiễm vi khuẩn E.coli và độc tố. Nguyên nhân gây ngộ độc có thể do lúc chế biến, hoặc bảo quản thức ăn không kỹ.

Chiều ngày 8/4/2015, tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ có 70 người được khám, chăm sóc đã ổn định sức khỏe và ra viện. Số còn lại 37 người đang được theo dõi và điều trị.

Thời gian gần đây, đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các công ty, các khu công nghiệp ở khắp nơi. Ngoài trách nhiệm của người phụ trách bếp ăn, chế biến thức ăn không hợp vệ sinh, một nguyên nhân quan trọng khác được kể đến là số tiền nhỏ bé mà các công ty dành cho bữa ăn trưa của công nhân. Với số tiền ấy, rõ ràng bếp ăn chỉ có thể mua những thực phẩm giá rẻ và thiếu phẩm chất, dễ dàng ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Tú Thanh / SBTN