01/03/2015 | 0

Hàng trăm công nhân bãi rác Phước Hiệp có nguy cơ thất nghiệp

Hàng trăm công nhân bãi rác Phước Hiệp có nguy cơ thất nghiệp

Kéo theo chủ trương này, gần 300 công nhân làm việc tại bãi rác Phước Hiệp và gần 100 công nhân làm việc tại 2 công ty xử lý nước thải và vận chuyển rác sẽ mất việc.

Ngày 1/3/2015 tại bãi rác Phước Hiệp, hầu hết công nhân tại đây đều tỏ ra lo lắng, hụt hẫng khi đối mặt với nguy cơ thất nghiệp trong nay mai. Một bảo vệ đã làm việc tại bãi rác này hơn 10 năm nay, chưa bao giờ nghe có kết luận ô nhiễm hay sai phạm gì thì đột nhiên lại bị buộc phải đóng cửa.

Anh Hoàng -là công nhân làm việc hơn 10 năm- không giấu được sự âu lo: “Khi có thông tin của thành phố quyết đóng cửa bãi rác Phước Hiệp, chúng tôi không tin, vì nghĩ rằng thành phố và đối tác Hàn Quốc đầu tư cả ngàn tỉ đồng vào đây. Công trình đang hoàn thành, công việc đang bảo đảm thì không có lý do gì phải đóng cửa. Nhưng báo chí đã đăng tin rất nhiều. Chắc việc đóng cửa bãi rác Phước Hiệp là sự thật. Chúng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng chúng tôi cần việc làm để nuôi gia đình, vợ con” –

Được biết theo chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố Sài Gòn, công ty tại Bình Chánh sẽ tiếp nhận 300 công nhân ở Phước Hiệp vào làm ở Đa Phước. Tuy nhiên, hầu hết các công nhân ở đây không dám về Đa Phước làm việc, vì họ có nhà cửa vợ con ở Củ Chi, Hóc Môn và các vùng chung quanh. Nay nếu về phải về Đa Phước, Bình Chánh thì họ phải chạy đi về 120 cây số một ngày!

Trước đây, khi công ty ở Bình Chánh lấy 2.000 tấn rác và sau là 1.000 tấn từ Phước Hiệp, thành phố cũng chỉ thị họ tiếp nhận công nhân ở Củ Chi vào làm. Nhưng họ không nhận hết. Một số công nhân được nhận làm, ít lâu sai bị sa thải, nên không công nhân nào dám qua đó.

Mặt khác, khi chưa có quyết định đóng cửa bãi rác, thu nhập của công nhân khá ổn định, khoảng 5-6 triệu đồng một tháng, tùy theo năng suất và khối lượng công việc. Nhưng từ khi có lệnh đóng cửa thì thu nhập của công nhân giảm đi khá nhiều, mỗi người chỉ còn 3-4 triệu đồng một tháng.

Được biết tuổi của công nhân làm việc tại bãi rác Phước Hiệp đều từ 40 tuổi trở lên, hầu hết là nam giới và trình độ học hành thấp. Với độ tuổi này, họ rất khó xin được việc ở nơi khác. Một số người trên 50 tuổi đang làm thủ tục nghỉ hưu non vì nghỉ vào lúc này, mức lương vẫn còn khá. Nếu chờ đến cuối tháng, khi lượng rác giảm, lương giảm thì về hưu, lương chỉ được vài trăm ngàn.

Một công nhân than thở: “Chúng tôi đã làm rác từ khi thành phố này không có ai làm. Giờ đây có một công ty khác nhảy vào đầu tư, chúng tôi bị đẩy ra ngoài đường mà không ai thương xót”!

Nhưng chẳng biết chính quyền có nghe được lời than khổ của những công nhân này không?

Tú Thanh / SBTN