25/04/2014 | 1

Hàng trăm công an, mật vụ, phạm nhân đội lốt đi tái cưỡng chiếm đất đai của người già, phụ nữ Dương Nội

Hàng trăm công an, mật vụ, phạm nhân đội lốt đi tái cưỡng chiếm đất đai của người già, phụ nữ Dương Nội

Cuộc chiến giành bảo vệ đất đai của 356 gia đình nông dân ở phường Dương Nội, thành phố Hà Nội lại diễn ra khốc liệt hơn khi hàng trăm công an, mật vụ, phạm nhân đội lốt được phái đi tái cưỡng chiếm đất đai, mà hầu hết là của người già, phụ nữ.
Được biết, sáng ngày 22/4/2014, giám đốc CA Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bất ngờ xua quân mở trận càn đàn áp, cướp đất của nông dân tại phường Dương Nội (quận Hà Đông, TP. Hà Nội).
Theo ghi nhận, một lực lượng ô hợp lên đến hàng ngàn công an, dân phòng, sinh viên trường cảnh sát… đã kéo đến tấn công vào 17 khu lều trại giữ đất của nông dân Dương Nội. Theo lời bà con, trong đoàn cướp đất xuất hiện cả côn đồ và tù nhân được cho mặc quân phục công an.
Theo mô tả thì trong những lúc xô xát, tiếng chửi rủa của dân chúng vang lên khắp nơi khiến nhiều phạm nhân bị ép đi cưỡng chế đất của dân đã chịu không nổi, khóc và nói cho mọi người biết âm mưu của tướng công an Nguyễn Đức Chung, người chỉ huy cuộc cưỡng chiếm đất đai này.
Những phạm nhân này tiết lộ phía công an sợ phản ứng của nông dân, e rằng thiệt hại cho lực lượng nên đẩy phạm nhân vào thế chỗ những nơi xung đột mạnh nhất. Tướng Nguyễn Đức Chung bắt hàng chục phạm nhân ra đồng cưỡng chiếm đất, phát cho mỗi phạm nhận một bộ đồ Công an, cho mang thêm mũ Cảnh sát cơ động để giả dạng, rồi đẩy ra cướp đất của bà con nông dân.
Khi bị bà con nông dân nguyền rủa, những phạm nhân này khóc và thú thật họ là phạm nhân, bị công an bắt ép ra đây làm đấy, họ cảm thấy nhục vì chính gia đình họ cũng là nông dân.
Trong nỗ lực chống chọi đội quân cướp đất vào sáng ngày 22 tháng 4, ít nhất 4 nông dân Dương Nội đã bị CA bắt giam, nhiều người bị đánh trọng thương. Danh sách những người hiện đang bị giam giữ gồm có: Các bà Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Thị Toàn và Đặng Thị Thanh và cụ ông Nguyễn Văn Sự.
Được biết, lực lượng công an tham gia cướp đất đã đánh vỡ đầu một phụ nữ tên Trần Thị Hòa.
Ngay sau đó, dù trời mưa phùn ướt át, hàng chục nông dân Dương Nội đã kéo nhau về cắm trại trước đồn công an Kim Chi, quận Hà Đông, TP Hà Nội để đòi thả 4 người bị chính quyền bắt đi ngay trong cuộc cưỡng chế đó.
Trước đó, gia đình 356 hộ nông dân này đã cắt máu ăn thề quyết giữ đất và bảo vệ nhau trước bạo quyền CSVN. (N. Khanh)