09/11/2016 | 2

Hàng trăm con nghiện ở Bà Rịa-Vũng Tàu phá trại bỏ trốn

Hàng trăm con nghiện ở Bà Rịa-Vũng Tàu phá trại bỏ trốn

Các con nghiện bị nhốt vào những căn phòng chắn khung sắt. Ảnh: Thanh Niên

Lại thêm một vụ đập phá, trốn trại tập thể xảy ra ở Việt Nam. Lần này là tại trại cai nghiện huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 9/11/2016, trại cai nghiện huyện Tân Thành  mở cửa cho các con nghiện đi lao động, những người này đã hò hét kích động, khống chế bảo vệ, đập phá tường rào để bỏ trốn.

Theo những người có trách nhiệm cho hay, đã có một bảo vệ phải nhập viện cấp cứu vì bị đánh đập. Có khoảng 200 con nghiện đã trốn thoát và chỉ mới tìm được khoảng 20 người.

Ngay sau khi nhận được tin hàng trăm con nghiện bỏ trốn, công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu liền điều động cảnh sát công an đến để truy bắt và lập lại trật tự.

Mãi đến gần 11 giờ tình mới có phần tạm lắng. Tuy vậy, vẫn có học viên gào thét yêu cầu được trở về nhà.

Từ những điều tra sơ khởi, nguyên nhân có thể là vì những con nghiện không được tòa án giảm thời gian cai nghiện bắt buộc, nên đã cùng nhau hò hét, đập phá để bỏ trốn. Bên cạnh đó, trại cai nghiện mới tiếp nhận những con nghiện mới, do chưa quen với môi trường tù túng, nên đã gây bạo loạn.

Tại cái trại cai nghiện dù được gắn lên các nhãn mác “trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề”, nhưng thực chất ở đây là những trại cai nghiện cưỡng bức. Dù không vi phạm pháp luật, nhưng những người ở trong cai nghiện buộc phải lao động nhưng không hề có lương. Họ luôn thiếu thốn về vật chất, điều kiện sinh sống vô cùng khắc khổ.

Chỉ riêng năm 2016, trại cai nghiện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xảy ra 3 vụ đập phá để trốn thoát. Vào tháng 4/2016 có đến 400 con nghiện đập phá trốn ra bên ngoài. Rất nhiều trong số đó đến nay vẫn chưa bắt lại được.

Vào ngày 7/11, tại trại cai nghiện tỉnh Đồng Nai đã xảy ra vụ gần 1,000 con nghiện đập phá, gây bạo loạn để trốn trại. Liên tiếp những vụ bạo loạn tại các trại cai nghiện ở Việt Nam phần nào đã tố cáo sự hà khắc ở những nơi này.

Ngọc Quân/SBTN