14/08/2015 | 0

Hàng trăm cặp tái hiện nụ hôn nổi tiếng ở Quảng trường Times

Hàng trăm cặp tái hiện nụ hôn nổi tiếng ở Quảng trường Times

New York, New York. (Reuters) – Hàng trăm cặp mọi lứa tuổi, già cũng như trẻ, tụ tập ở Quảng trường Times hôm thứ Sáu, chào mừng lần thứ 70 ngày chiến thắng nước Nhật, gọi tắt là V-J Day.

Ngày 14 tháng 8 năm 1945 là ngày Nhật Bản tuyên bố đầu hàng có hiệu lực ngay lập tức, kết thúc chiến tranh thế giới lần hai. Vào ngày hôm đó ở New York, tấm hình một thủy thủ ôm hôn một y tá với tựa đề V-J Day ở Quảng trường Times, được nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt chụp và đăng báo, bỗng trở thành biểu tượng của chiến thắng. Hôm thứ Sáu, một bức tượng khổng lồ của hai người đang hôn được đặt ngay tại địa điểm của 70 năm trước, trong khi các cặp tái hiện lại khoảnh khắc kỷ niệm lúc kết thúc chiến tranh. Trong số những người này có vợ chồng Ray và Ellie Williams. Cả hai là cư dân Georgia và cùng là cựu chiến binh thời Đệ Nhị Thế Chiến. Ray nhớ lại, họ gặp nhau lần đầu vào tháng 5 năm 1945, đính hôn vào tháng 6 và cưới nhau vào tháng 8. Mọi việc xảy ra thật chớp nhoáng. Nhưng sống trong thời chiến, người ta quyết định thật nhanh tất cả mọi việc, vì người ta không biết ngày mai sẽ ra sao. Khi biết họ được chọn để đại diện cho cựu chiến binh, cả hai vô cùng xúc động và hạnh phúc, cho rằng đây là đặc quyền không phải ai cũng có được.

Marcello và Barbara Carvisiglia là du khách người Ý, nói rằng họ cảm thấy đặc biệt vì trở thành một phần của sự kiện này. Đối với Stephanie Moreno và bạn trai David Grant, nụ hôn có ý nghĩa to lớn vì nụ hôn là biểu tượng của tình yêu. (Mai Đức)