29/12/2021 | 19

Hãng tin Stand News ủng hộ Dân Chủ ở Hong Kong ngừng hoạt động sau khi cảnh sát bố ráp

Hãng tin Stand News ủng hộ Dân Chủ ở Hong Kong ngừng hoạt động sau khi cảnh sát bố ráp

Cảnh sát Hong Kong đã đột kích vào văn phòng của Stand News một hãng tin ủng hộ dân chủ hôm thứ Tư ngày 29 tháng 12 và bắt giữ một số nhân viên với cáo buộc “xuất bản ấn phẩm mang tính xúi giục”.

Reuters cho biết rằng 7 người bị bắt giữ là nhân viên cấp cao của Stand News, một trong những hãng tin ủng hộ dân chủ lớn nhất của thành phố còn sót lại sau khi Apple Daily tạm dừng hoạt động vào đầu năm nay. Ông Steve Li, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của cảnh sát, cáo buộc các phóng viên Stand News đã đăng tin tức và bình luận kích động thù hận chống lại chính quyền.

Theo báo cáo, hơn 200 cảnh sát đã tham gia tìm kiếm và thu giữ tài sản trị giá 7.82 triệu Mỹ Kim cũng như máy tính, điện thoại và tài liệu báo chí. Cảnh sát không xác định rõ danh tính, nhưng truyền thông cho biết những người bị bắt là cựu thành viên của hội đồng Stand News cũng như các biên tập và cựu biên tập. Cuộc đột kích làm dấy lên nhiều lo ngại về quyền tự do báo chí ở thuộc địa cũ của Anh.

Ông Steven Butler, điều phối viên chương trình châu Á của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, cho biết vụ bắt giữ là một cuộc tấn công công khai vào quyền tự do báo chí của Hong Kong. Tuy nhiên, ông John Lee, Bộ trưởng an ninh Hong Kong, nói với các phóng viên rằng ông ủng hộ hành động của cảnh sát. Ông John cho rằng sử dụng phương tiện truyền thông như một công cụ để chống lại luật pháp và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia thì đều gây tổn hại đến quyền tự do báo chí.