19/11/2014 | 0

Hàng Thái, Nhật tràn vào chợ Việt Nam

Hàng Thái, Nhật tràn vào chợ Việt Nam

Nhiều loại hàng gia dụng “Made in Thái Lan” và “Made in Japan” không chỉ xuất hiện trên các quầy chợ siêu thị, mà tràn cả xuống lề đường để đón khách. Người bán trương các bảng quảng cáo để giới thiệu nguồn hàng Thái Lan và Nhật Bản phong phú của mình, từ mỹ phẩm, đồ hộp, bột giặt… Hàng đống dép Thái Lan được bày bán với giá khoảng 30,000 đồng, tương đương 1.5 Mỹ Kim một đôi.

Một người bán hàng ở quận Bình Thạnh nói những người bán lẻ như bà chỉ cần siêng năng, sang Cam Bốt vài hôm một lần, sẽ có trong tay một lượng hàng hoá “Made in Thailand” phong phú. Bà này cũng cho biết, rất nhiều thương lái Việt Nam đi từ Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang, đến tận Kampot hoặc cảng Shihanoukville của Cam Bốt để mua hàng Thái Lan đưa về Việt Nam, bán lại với giá cao gấp 4 lần.

Một hiện tượng bất ngờ khác là quần áo cũ của Nhật Bản- được gọi là hàng “sida”- cũng xuất hiện khá nhiều trên các quầy bán ở vỉa hè Sài Gòn. Báo mạng VNExpress cho hay, một số công ty Nhật Bản đã tìm đường vào Việt Nam để bán hàng, đúng lúc giới tiêu thụ ở Việt Nam đã ngán ngẫm hàng Trung Cộng kém phẩm chất lại chứa nhiều hoá chất độc hại làm chết người.

Tuy nhiên, cũng có dư luận cho rằng giới tiêu thụ ở Việt Nam cần phải tỉnh táo để khỏi mua nhầm hàng giả hiệu của Trung Cộng. Mới đây, chiều ngày 17 tháng 11, nhân viên Quản lý thị trường của tỉnh Thanh Hoá đã khám phá một công ty tư nhân nhập cảng hàng gia dụng Trung Cộng như chảo, ấm điện, rồi cho vào hộp có hàng chữ “Made in Korea,” giả nhãn hiệu nổi tiếng của Nam Hàn để bán lại với giá cao. (Song Châu)