20/08/2018 | 4

Hãng tàu Maersk: các lệnh đánh thuế sẽ gây hại cho Hoa Kỳ nhiều hơn các nước khác

Hãng tàu Maersk: các lệnh đánh thuế sẽ gây hại cho Hoa Kỳ nhiều hơn các nước khác

Ảnh: REUTERS/Luke MacGregor

Copenhagan, Đan Mạch – Theo lời ông Soren Skou, tổng giám đốc hãng tàu A.P. Moller-Maersk- nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bị tổn thất nặng hơn gấp nhiều lần so với phần còn lại của thế giới nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn cầu.

Ông Skou, người điều hành hãng tàu lớn nhất thế giới có trụ sở tại Copenhagen, Đan Mạch, cho rằng ảnh hưởng của chủ nghĩa bảo hộ có thể tạo ra hậu quả nghiêm trọng tại Hoa Kỳ. Trong cuộc họp tại trụ sở chính của hãng Maersk vào cuối tuần trước, ông Skou cho rằng các khoản thuế nhập cảng có thể sẽ làm chậm tốc độ phát triển thương mại thường niên toàn cầu từ 0.1 đến 0.3%. Tuy nhiên tại Hoa Kỳ, sự trì hoãn này sẽ là 3 hoặc 4%.

Hãng Maersk vận chuyển khoảng 20% hàng hóa đường biển của thế giới, khiến hãng này có vị trí đặc biệt trong khả năng đánh giá ảnh hưởng của thuế đối với dòng chảy thương mại. Hãng Maersk lâu nay vẫn tránh các xung đột chính trị. Nhưng trong thời gian gần đây, hãng này đã nhiều lần phá lệ để chỉ trích chính sách thương mại của Tổng Thống Trump.

Chính phủ Trump cho rằng, thuế nhập cảng là nhằm chống lại tình trạng thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, và sẽ hỗ trợ cho các ngành công nghiệp Hoa Kỳ. Ông Trump từng nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển tốt, dựa theo các dữ liệu về sự gia tăng tổng sản phẩm nội địa và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Tuy nhiên, theo ông Skou, điều này sẽ thay đổi nếu Hoa Kỳ bắt đầu đánh thuế hàng tiêu thụ, và mọi chi phí tăng thêm từ lệnh đánh thuế này sẽ bị đẩy cho người mua hàng. (Ngô Bảo)