20/11/2014 | 2

Hãng Takata điều trần tại thượng viện

Hãng Takata điều trần tại thượng viện

Washington, DC. (Reuters) – Các giám đốc từ công ty Takata của Nhật Bản phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ các Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ về nguy cơ hàng triệu chiếc airbag lỗi bị bể khi bung ra, làm những mảnh kim loại văng tứ tung trong xe, trúng vào hành khách, có thể liên quan tới 6 trường hợp tử vong.

Các câu hỏi chính là liệu Takata có biết và che giấu những sai sót về airbag trước khi cảnh báo các nhà sản xuất xe hơi và các nhà quản trị hay không. Hãng đã làm gì để giải quyết tận gốc vấn đề? Và có cần thực hiện một cuộc thu hồi trên toàn quốc hay không? Các nhà sản xuất xe hơi, các nhà quản trị và hãng Takata chưa xác định chính xác lý do tại sao các airbag đó có nguy cơ. Một giả thuyết là độ ẩm cao tại những nơi có thời tiết ẩm ướt có thể ảnh hưởng tới hỗn hợp hóa chất trong airbag.

Trong tuần này, Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ yêu cầu hãng Takata và 5 nhà sản xuất xe hơi mở rộng phạm vi thu hồi trên toàn quốc liên quan tới airbag ở vị trí người lái xe. Hãng Takata cho biết họ sẽ hợp tác nếu cần thiết phải mở rộng thu hồi, nhưng cũng lưu ý rằng việc thu hồi trên toàn quốc có thể làm giảm tập trung tại các khu vực ẩm ướt, nơi cần phải thay airbag nhất. Kể từ năm 2008, khoảng 16 triệu chiếc xe sử dụng airbag của hãng Takata đã được thu hồi trên toàn thế giới, trong đó có hơn 10 triệu chiếc ở Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)