14/05/2015 | 2

Hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới trực tiếp lên truyền hình ABC

Hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới trực tiếp lên truyền hình ABC

Đoàn làm chương trình phải mang theo 1 tấn dụng cụ, sử dụng 7 thiết bị bay điều khiển từ xa để phát sóng trực tiếp những hình ảnh đẹp mê hồn bên trong hang Sơn Đoòng. Ginger Zee, người điểu khiển chương trình cho biết, suốt chiều dài 4 km trong hang Sơn Đoòng là một hệ sinh thái vô cùng phong phú. Nằm sâu trong Sơn Đoòng có một con sông chảy dọc theo chiều dài hang. Hình ảnh còn cho thấy công trình thiên nhiên này chứa một khu rừng rộng lớn, những mỏm đá có tuổi đời hàng trăm triệu năm cùng hệ thống ánh sáng tuyệt đẹp.

Nhờ có phi cơ điều khiển từ xa mà đoàn thám hiểm đã mang tới cho người xem những hình ảnh rõ rệt về hang. Đây là thế giới bí ẩn. Mọi người đều thắc mắc không hiểu vì sao cây cối và động vật có thể sống ở đây. Một số nhà khoa học đã xuống đây. Mỗi lần các chuyên gia xuống, họ lại khám phá ra những điều mới lạ, chẳng hạn tìm ra 7 loài động vật và thực vật mới cùng những hóa thạch. Về mặt khoa học, đây là một nơi rất kỳ thú.

Đoàn ước tính hang rộng đủ để chứa hai chiếc Boeing 747 và đủ cao để chứa một tòa nhà 40 tầng. Trong lòng hang có sông ngầm, núi đá vôi với niên đại 2 triệu năm. Mặc dù hang rất cao và rộng, nhưng nơi đây vẫn bị ngập nước 5 tháng mỗi năm. Sơn Đoòng chứa những vật hóa thạch có tuổi đời lên tới 400 triệu năm.

Hai nhà thám hiểm người Anh là những người đầu tiên khám phá nơi đây. Họ là những người duy nhất biết đường đi nước bước. Đó mới chỉ là một lối đi, còn rất nhiều nhánh hang nhỏ tỏa đi từ hang chính. Đây là hang động lớn nhất thế giới mà phải mất vài thập niên nữa mới khám phá hết. Sơn Đoòng thuộc tỉnh Quảng Bình, cách Hà Nội gần 500 cây số về phía Nam. Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng, cùng vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng – một di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận vào tháng 7 năm 2003.

Một đất nước với nhiều phong cảnh thiên nhiên độc đáo, mà ngành du lịch Việt Nam cứ mãi tụt hậu so với các nước trong khu vực, chỉ phục vụ chính cho khách Nga và Tàu. Điều này cho thấy sự yếu kém của ĐCSVN thể hiện trên mọi lĩnh vực!

Thanh Lan / SBTN