15/10/2018 | 1

Hãng Sears nộp đơn phá sản

Hãng Sears nộp đơn phá sản

Ảnh: Reuters

Vào Thứ Hai (ngày 15 tháng 10), Công ty bán lẻ khổng lồ Sears đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của luật phá sản Hoa Kỳ, dự kiến sẽ đóng cửa 142 cửa hàng.

Thông tin này đã kết thúc những nghi vấn về khả năng tiếp tục tồn tại của hãng bán lẻ, vốn đã phát triển mạnh mẽ trong suốt một thế kỷ qua, và từng có thời gian là hãng bán lẻ lớn nhất Hoa Kỳ. Công ty Sears nộp đơn xin phá sản để đối phó với khoản nợ của hai công ty mẹ là Roebuck và  Kmart, sau một thập kỷ sụt giảm doanh thu và phải đóng cửa các siêu thị.

Việc công ty tuyên bố phá sản cũng kết thúc những kế hoạch củng cố lại Sears của Giám Đốc Điều Hành Eddie Lampert, người đã cam kết sẽ mang công ty trở lại với thời hoàng kim khi ông mua Sears vào năm 2005. Tuy nhiên, công ty này đã không mang lại lợi nhuận kể từ năm 2011, và các nhà phê bình cho rằng ông Lampert đã khiến công ty ngày càng xuống cấp, bất chấp việc ông Lampert đã mua rất nhiều cổ phiếu của công ty và cho công ty vay tiền.

Trong các tài liệu được đệ trình tại Tòa Án Phá Sản Hoa Kỳ ở Southern District thuộc tiểu bang New York, công ty đã liệt kê 6.9 tỷ mỹ kim tài sản và 11.3 tỷ mỹ kim nợ phải trả. Theo chương 11, vai trò giám đốc điều hành của ông Lampert sẽ được thay thế bởi một ủy ban gồm ba người, nhưng ông vẫn sẽ là chủ tịch hội đồng quản trị. Ông Mohsin Meghji, giám đốc điều hành của công ty tư vấn doanh nghiệp M-III Partners, đã được bổ nhiệm làm giám đốc tái cấu trúc.

Theo Reuters, các cổ đông thường mất khoản đầu tư của họ khi một công ty nộp đơn xin phá sản.  Số phận của Sears trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc liệu các chủ nợ, các nhà cung cấp có muốn tiếp tục giúp đỡ công ty hay không. (Mộc Miên)

TAGS: sears