23/11/2016 | 0

Hãng sản xuất xi măng Mexico sẵn sàng giúp đỡ ông Trump xây dựng bức tường biên giới

Hãng sản xuất xi măng Mexico sẵn sàng giúp đỡ ông Trump xây dựng bức tường biên giới

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Một hãng sản xuất xi-măng Mexico cho biết họ sẵn sàng cho ông Trump mượn dịch vụ, xây dựng bức tường biên giới phía nam để ngăn chặn di dân lậu.

Trong buổi phỏng vấn tại Mexico City phát sóng hôm nay, Enrique Escalante là tổng giám đốc hãng Grupo Cementos de Chihuahua – gọi tắt là GCC, giải thích hãng của ông không có sự lựa chọn nào khác.

Theo ông Enrique, hãng của ông là một nhà sản xuất quan trọng trong khu vực, ông phải tôn trọng khách hàng ở cả hai bên biên giới. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump thường tuyên bố xây bức tường lớn đẹp dài 2 ngàn dặm, tương đương 3,200 cây số, ngăn chặn di dân lậu đến từ Mexico. Ông Trump cáo buộc phần lớn di dân lậu là băng đảng buôn lậu ma túy và cưỡng hiếp.

Theo ông Enrique, nhiều nơi dọc theo biên giới đã có sẵn hàng rào cao và có một đoạn dài chạy dọc theo sông Rio Grande. Ông nói GCC là một trong những hãng sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất ở Mexico. 70% doanh số của hãng là đến từ Hoa Kỳ. Hãng có 3 nhà máy sản xuất xi-măng ở tiểu bang Texas và tiểu bang New Mexico.

Ông thú thật rằng kế hoạch đầu tư vào năng lượng và cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ của ông Trump là rất tốt cho GCC. Ông nói đối với giám đốc của một công ty, ông Trump là một ứng cử viên biết đầu tư vào ngành công nghiệp xây dựng.  (Mai Đức)