Hãng sản xuất caramen nổi tiếng Nhật Bản kiện công nhân người Việt vì kêu gọi biểu tình

Hãng sản xuất caramen nổi tiếng Nhật Bản kiện công nhân người Việt vì kêu gọi biểu tình

Một công ty sản xuất sữa nổi tiếng ở Hokkaido, Nhật Bản đã lên tiếng đòi được bồi thường sau vụ các công nhân Việt Nam tiến hành biểu tình để yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn. Hành động này được phía liên đoàn của những người lao động Việt cho là một hành động trả đũa “không thể chấp nhận được”.

Tổng công đoàn Sapporo cho biết vào ngày 24 tháng 2 tại một cuộc họp báo ở Obihiro, Hokkaido rằng công ty Hanabatake Ranch đã đệ đơn yêu cầu mức bồi thường tổng cộng 2 triệu yên (17,350 Mỹ kim). Hanabatake Ranch cho rằng cuộc biểu tình là một hành động “bỏ bê nhiệm vụ” vì những công nhân này lúc đó chưa thành lập liên đoàn lao động. Tuy nhiên, công đoàn Sapporo cho rằng cuộc biểu tình là một bước đi cần thiết để giúp công nhân cải thiện điều kiện công việc của mình.

Theo công đoàn, 38 công nhân Việt Nam đã biểu tình tại nhà máy Tokachi số 2 của công ty ở Nakasatsunai vào ngày 26 tháng Giêng. Họ phản đối việc tăng chi phí điện nước tại ký túc xá của công ty. Những công nhân này đã thông báo cho công ty về cuộc biểu tình vào ngày 25 tháng Giêng thông qua một hệ thống trò chuyện nhóm.

Công ty Hanabatake Ranch sau đó thông báo với 40 công nhân, bao gồm cả những người không tham gia cuộc đình công, rằng hợp đồng của họ sẽ hết hạn vào ngày 15/3. Công ty cũng đình chỉ công tác 7 ngày đối với 4 trong số 40 công nhân nói trên với lý do họ vi phạm các quy định về việc làm. Công ty đang tìm kiếm tổng cộng 2 triệu yên từ bốn người này, cho rằng họ đã “kích động các nhân viên khác và khiến dây chuyền sản xuất của nhà máy bị ngưng trệ”