19/12/2014 | 0

Hàng rào Tòa Bạch Ốc được nâng cao

Hàng rào Tòa Bạch Ốc được nâng cao

Washington, DC. (Reuters) – Một ngày sau khi ủy ban độc lập đề nghị tăng chiều cao của hàng rào Tòa Bạch Ốc, nhân viên bắt đầu làm việc để sửa hàng rào vào hôm Thứ Sáu.

Bộ Trưởng Nội An Jeh Johnson bổ nhiệm ủy ban độc lập, gồm 4 thành viên vào tháng 10 vừa qua, sau khi một cựu chiến binh Iraq vượt rào, chạy qua bãi cỏ và xâm nhập vào bên trong dinh tổng thống trước khi một nhân viên hết giờ làm chặn ông ta lại vào ngày 19 tháng 9. Vụ việc dẫn tới khuyến nghị đầu tiên của ủy ban là dựng một hàng rào tốt hơn càng sớm càng tốt. Ủy ban đề nghị hàng rào phải cao hơn ít nhất là 4 hoặc 5 feet và đầu trên cong hướng ra ngoài để các nhân viên Mật Vụ có thêm thời gian đánh giá sự nguy hiểm của một người nhảy rào.

Tuy nhiên bản phúc trình lưu ý các vấn đề của cơ quan này sâu hơn là một hàng rào mới có thể sửa chữa. Ủy ban cũng đề nghị mướn một người bên ngoài để cải tổ cơ quan thiển cận, tăng cường nhân viên và cải thiện việc huấn luyện. Giám đốc trước đó của sở Mật Vụ là bà Julia Pierson có nhiệm vụ làm sạch văn hóa của cơ quan sau khi hàng chục nhân viên Mật vụ bị phát hiện thuê gái mại dâm trong chuyến thăm Colombia của tổng thống vào năm 2012.

Ngày 1 tháng 10, bà Pierson từ chức vì bị chỉ trích gay gắt, chỉ chưa đầy 2 tuần sau vụ xâm nhập Tòa Bạch Ốc vào ngày 19 tháng 9. Vụ vượt rào xảy ra chỉ một ngày sau thông tin rằng một nhân viên an ninh tư nhân đi chung cầu thang máy với Tổng Thống Barack Obama tại Atlanta, một vi phạm giao thức trước đó trong tháng 9. (Nguyên Trân)