22/06/2017 | 3

Hãng phụ tùng xe hơi Takata tiến gần đến phá sản vì vụ kiện túi hơi an toàn

Hãng phụ tùng xe hơi Takata tiến gần đến phá sản vì vụ kiện túi hơi an toàn

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Cổ phiếu của hãng phụ tùng xe hơi Takata của Nhật đã giảm hơn 50% vào hôm thứ Năm 22 tháng 6, sau khi có tin cho rằng hãng này đang sắp phá sản.

Hãng Takata hiện đang đối mặt với nhiều vụ kiện và khoản chi phí khổng lồ để thu hồi sản phẩm, sau khi các túi khí an toàn bị lỗi, được cho là có liên quan đến 16 ca tử vong tai nạn xe hơi, xảy ra nhiều nơi trên thế giới, đa phần là tại Hoa Kỳ.

Giá cổ phiếu Takata hiện nay chỉ còn chưa tới 1 phần tư mức giá vào một tuần trước đây, sau khi một tờ báo uy tín của Nhật đăng tin rằng hãng này sẽ tuyên bố phá sản, và bán các tài sản còn lại cho một công ty Hoa Kỳ. Giới truyền thông còn đưa tin rằng, hãng Takata, vốn đang có khoản nợ lên đến hơn 1 ngàn tỷ yen, sẽ khai phá sản sớm nhất là vào thứ Hai tới.

Các khách hàng lớn của Takata đều ủng hộ ý định khai phá sản này. Hãng phụ tùng Takata và một số hãng xe khách hàng hiện đang đối mặt với nhiều vụ kiện, vì bị cáo buộc rằng họ đã biết về việc túi hơi có vấn đề, nhưng đã giữ im lặng. Nhiều triệu xe hơi của các thương hiệu lớn như Toyota, General Motor, Honda… đã bị thu hồi vì nguy cơ túi hơi Takata có thể gặp trục trặc và phát nổ, làm văng các mảnh kim loại nguy hiểm vào những người trong xe. Nguyên nhân của tình trạng này chưa được xác định. Nhưng một số giả thuyết cho rằng, hóa chất được dùng trong túi hơi đã phản ứng với một số điều kiện trong môi trường, hoặc túi hơi đã bị thiết kế sai. (Song Châu)

TAGS: takata