04/03/2022 | 75

Hàng nông sản của Việt Nam xuất cảng sang Nga bị tạm dừng 

Hàng nông sản của Việt Nam xuất cảng sang Nga bị tạm dừng 

Thủy sản- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 4 tháng 3 năm 2022 loan tin, hành động xâm lăng Ukraine của Nga đã tác động lên nền kinh tế Việt Nam, khi toàn bộ mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất cảng sang Nga đã bị tạm dừng. Theo bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cộng sản, Việt Nam đã bị tác động xấu về kinh tế do ảnh hưởng của cuộc chiến, đặc biệt là các rủi ro về thanh toán quốc tế, đứt gãy chuỗi cung ứng cả về xuất cảng lẫn nhập cảng. Điều khiến nhà cầm quyền lo nhất đó là các hãng tàu lớn đã tuyên bố không vận chuyển hàng hoá đến Nga, cũng như từ Nga đến nước khác. Ngoài ra, chi phí vận chuyển hàng hoá cũng tăng.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cộng sản cho biết, hàng năm, nguồn thu kinh tế từ việc xuất cảng nông sản của Việt Nam sang Nga đạt khoảng 500 triệu Mỹ kim, riêng năm 2021 đạt 550 triệu Mỹ kim.

Khi cuộc chiến tranh xâm lăng xảy ra, các giao dịch xuất cảng sang Nga của việt Nam đều phải tạm dừng vì rủi ro về giao dịch ngân hàng. Trước tình hình này, các công ty phải theo dõi để giải quyết hàng hoá bị tồn kho hoặc tìm cách xuất cảng sang nước khác.

Ở chiều ngược lại, hàng năm Việt Nam đều nhập nhiều nguyên liệu của Nga và Ukraine cho sản xuất nông nghiệp như khoảng một triệu tấn lúa mỳ, nhiều tấn ngô để làm thức ăn chăn nuôi, và phân bón. Vì vậy, cuộc chiến tranh đã làm tăng giá nguyên liệu đầu vào lên khoảng 10 đến 20%, giá phân bón tăng thêm 20%, gây ảnh hưởng xấu đến ngành nông nghiệp.

Trước tình hình trên, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng sản đã ra lệnh thuộc cấp thành lập Tổ công tác giải quyết các vấn đề có liên quan đến hình hình Ukraine.

Trong một diễn biến khác, suốt 3 tháng nay, một số mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất cảng sang Trung Cộng cũng bị ngưng trệ, khiến giá các mặt hàng giảm mạnh như dưa hấu, và thanh long chỉ còn 1,000 đồng đến 2,000 đồng một kg.

An Nhiên