29/03/2021 | 0

Hàng nghìn người xuống đường ở Myanmar sau ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính

Hàng nghìn người xuống đường ở Myanmar sau ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính

Các nhân chứng và truyền thông cho biết lực lượng an ninh Myanmar sát hại ba người ở thành phố chính Yangon vào hôm thứ Hai (29/3), khi các nhà hoạt động kêu gọi các lực lượng dân tộc thiểu số ở quốc gia đa dạng này ủng hộ chiến dịch chống lại ách cai trị của quân đội.

Sau ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 với 114 người thiệt mạng vào hôm thứ Bảy, hàng nghìn người xuống đường ở các thị trấn trên khắp đất nước, quyết tâm thể hiện sự phản đối việc quay trở về quyền cai trị của quân đội sau một thập niên cải cách dân chủ.

Truyền thông và một nhân chứng cho biết một người đàn ông thiệt mạng và một số người bị thương khi lực lượng an ninh nổ súng tại một khu phố ở Yangon. Cảnh sát và một phát ngôn viên của quân đội không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận. Hội Hồng thập tự của Myanmar cho biết trong một thông báo rằng họ đang kiểm tra bài báo này.

Một người dân cho biết hai người thiệt mạng ở một quận khác ở Yangon khi lực lượng an ninh đến để giải tỏa các rào cản của người biểu tình.

Dựa trên cuộc kiểm đếm của nhóm vận động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, 462 thường dân thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính. Nhưng theo các bài đăng trên cơ quan truyền thông và mạng xã hội, bất chấp tình trạng bạo lực, đám đông vẫn xuất hiện ở các thị trấn trung tâm Bago, Minhla, Khin-U, Pinlebu và Taze, Mawlamyine ở phía nam, Demoso ở phía đông cùng Hsipaw và Mytitkyina ở phía bắc. (BBT)