Hàng nghìn người Việt tỵ nạn bị trục xuất về Việt Nam sau nhiều năm sống ở Hoa Kỳ 

Hàng nghìn người Việt tỵ nạn bị trục xuất về Việt Nam sau nhiều năm sống ở Hoa Kỳ 

Anh Tiến Phạm ước tính có khoảng 1.400 người bị chuyển thẳng từ nhà tù tiểu bang California đến Ice prison để trục xuất (Tien Pham_The Guardian)

Tin từ California: Anh Tiến Phạm và 1,400 người gốc Việt khác đã bị chính quyền của Tổng thống Joe Biden trục xuất về Việt Nam vào giữa tháng Ba sau khi đã sinh sống hàng chục năm ở Hoa Kỳ.

Theo tờ The Guardian, anh Tiến Phạm, 38 tuổi, tỵ nạn cộng sản ở Hoa Kỳ cùng gia đình năm 1982. Anh bị kết án 28 năm tù giam khi anh còn ở tuổi học sinh trong một vụ đánh lộn và anh bị buộc tội sử dụng dao để đâm người khác.  Án của anh hết ngày 31/8 năm ngoái, nhưng thay vì được trả tự do về với bố mẹ của anh ở California, anh bị đưa tới nhà giam ở nhà tù Ice prison thuộc tiểu bang Texas để chờ bị trục xuất về Việt Nam.

Anh bị tước thẻ xanh vì một tội anh phạm phải thời trai trẻ. Anh Tiến Phạm tỵ nạn tại Hoa Kỳ năm 13 tuổi. Cha của anh từng phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Khi đi học, anh bị bắt nạt bởi học sinh khác, chính vì vậy anh phải gia nhập một băng nhóm trẻ em ở địa phương để có sự bảo vệ. Điều này dẫn đến vụ đánh nhau có người chết và anh phải đi tù.

Khi  tổng thống Biden lên thay Trump, ông hứa sẽ xoá bỏ chương trình trục xuất người Việt của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, việc trục xuất này vẫn được thực hiện cho dù số người bị trả về Việt Nam có giảm đi một nửa so với con số của bốn năm trước.  Trong trường hợp Tiến Phạm, anh vẫn bị trục xuất về Việt Nam cho dù anh có hành vi tốt và được nhiều hội đoàn ở California vận động để được ở lại.

Quốc Tuấn