22/11/2020 | 16

Hàng nghìn người phản đối dự luật hạn chế nhận dạng cảnh sát của Pháp 

Hàng nghìn người phản đối dự luật hạn chế nhận dạng cảnh sát của Pháp 

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris, Pháp – Hàng nghìn người đã biểu tình ở Paris hôm thứ Bảy (21/11) để phản đối một dự luật cho rằng việc lưu hành hình ảnh khuôn mặt của cảnh sát với ý định làm hại họ được coi là một tội ác.

Những người ủng hộ dự luật nói rằng các cảnh sát và gia đình cần được bảo vệ khỏi bị quấy rối sau khi làm nhiệm vụ. Nhưng những người phản đối cho rằng luật này sẽ vi phạm quyền tự do đưa tin của các nhà báo và ngăn cản việc tố cáo cảnh sát phải chịu trách nhiệm về các hành vi lạm dụng như sử dụng vũ lực quá mức. Luật cho biết ai vi phạm sẽ bị phạt tối đa một năm tù giam và khoản tiền phạt 45,000 Euro.

Tại Quảng trường Trocadero ở phía tây Paris, các nhà hoạt động nhân quyền, công đoàn viên và nhà báo đã hô vang “Mọi người đều muốn quay phim cảnh sát!” và “Tự do”. Cảnh sát chống bạo động đã được điều động xung quanh quảng trường. Trong đoàn biểu tình có những người đã mặc áo vàng, nhóm người đã mở đầu làn sóng biểu tình chống chính phủ từ năm 2018.

Các cuộc biểu tình tương tự đã được lên kế hoạch ở các thành phố khác như Marseille, Lille, Montpellier, Rennes, Saint-Etienne và Nice. Tại Paris, cảnh sát đã đụng độ với những người biểu tình khi cuộc biểu tình kết thúc. Đến 7 giờ 45 tối, 23 người đã bị bắt và một cảnh sát bị thương nhẹ.

Dự luật đã được thông qua lần đầu tiên vào hôm thứ Sáu (20/11) và sẽ được đọc lần hai vào hôm thứ Ba (24/11). Sau đó, dự luật sẽ được đưa ra Thượng viện để tranh luận thêm trước khi trở thành luật chính thức. (BBT)