Hàng nghìn người chạy trốn khỏi Goma khi núi lửa phun trào ở Đông Congo

Hàng nghìn người chạy trốn khỏi Goma khi núi lửa phun trào ở Đông Congo

Vào cuối hôm thứ Bảy (22/5), dung nham từ một vụ phun trào núi lửa gần phi trường của thành phố chính Goma ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo và chính phủ kêu gọi người dân di tản. Khi ánh sáng đỏ rực của Núi Nyiragongo thắp sáng bầu trời đêm phía trên thành phố ven hồ có khoảng 2 triệu dân, hàng nghìn cư dân Goma mang theo nệm và đồ đạc khác đi bộ rời khỏi thành phố – nhiều người hướng về biên giới với Rwanda.

Đợt phun trào cuối cùng của Nyiragongo vào năm 2002 khiến 250 người thiệt mạng và 120,000 người mất nhà cửa. Đây là một trong những ngọn núi lửa còn hoạt động mạnh nhất thế giới và được xem là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất.

Bộ Phụ trách Cai Quản Khẩn cấp của Rwanda cho biết hơn 3,500 người Congo vượt biên. Truyền thông nhà nước Rwandan cho biết những người này sẽ được gửi đến các trường học và những nơi thờ tự.

Ông Dario Tedesco, một nhà nghiên cứu núi lửa ở Goma, cho biết các vết nứt mới đang mở ra trong lòng núi lửa, khiến dung nham chảy về phía nam hướng về phía thành phố sau khi chảy về phía đông về phía Rwanda vào thời điểm ban đầu.

Theo một ghi chú được Reuters xem qua, ông Emmanuel De Merode, người đứng đầu Vườn Quốc gia Virunga, yêu cầu các nhân viên vườn quốc gia ở các khu vực của Goma di tản. Ông cho biết dung nham chảy đến phi trường quốc tế ở rìa phía đông của thành phố nhưng ít có khả năng chạm đến các khu vực khác của Goma.