07/02/2015 | 1

Hàng ngàn xe tải chờ xuất hàng sang Trung Cộng

Hàng ngàn xe tải chờ xuất hàng sang Trung Cộng

Ngày 7/2/2015, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết xe tải xếp hàng dài khoảng 40 km cứ nối đuôi nhau từ cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng đến tận khu vực Tam Lung, huyện Cao Lộc, giáp TP Lạng Sơn.

Hàng hóa chủ yếu là nông sản gồm chuối, thanh long, dưa hấu, chôm chôm… được vận chuyển từ các tỉnh miền Nam và miền Trung xuất khẩu sang Hoa Lục.

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết về giải pháp: “Mưa cộng với nhiệt độ xuống 13-15 độ C khiến các chủ hàng rất vất vả. Để tạo thuận lợi cho chủ hàng, Hải quan Lạng Sơn đã làm việc với Hải quan Trung Quốc chấp thuận việc kéo dài thời gian thông quan tới 21h (thay vì 17h như bình thường), và làm việc cả Thứ Bảy, Chủ Nhật. Tuy nhiên, mỗi ngày hải quan chỉ giải quyết tối đa được 350 xe hàng mà thôi”.

Mặt khác, theo vị đại diện này, khả năng tiếp nhận của bãi đậu xe có hạn nên tình trạng kẹt xe và hàng hóa ứ đọng có thể tiếp tục diễn ra trong mấy ngày nữa.

Cảnh tượng này không phải là hiếm thấy tại cửa khâu Tân Thanh. Chủ hàng nông sản Việt Nam đã từng nhiều lần “chết đứng”, chịu thiệt hại tại đây khi phải chờ đợi quá lâu, hàng hóa là trái cây, rau, củ, không phun hóa chất bảo quản nên dễ hư hỏng, đặc biệt trong mùa nắng nóng. Những khi xảy ra căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Cộng, các chủ hàng Việt Nam cũng chịu thiệt hại vì giao thương qua cửa khẩu bị đóng băng, hàng hóa không xuất được.

Trên thực tế, nền nông nghiệp Việt Nam bị Trung Cộng “chơi xấu” rất nhiều lần. Nhưng người nông dân và các thương lái người Việt vẫn chưa rút ra được bài học trong việc làm ăn với Trung Cộng, thể hiện rõ sự lệ thuộc vào thị trường Trung Cộng. Nông dân và doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự liên kết trong việc bao tiêu nông sản, chế biến nông sản trong nước nhằm gia tăng giá trị sản xuất, hạn chế sự lệ thuộc vào việc bán nông sản qua thị trường Trung Cộng.

Mặt khác, các mặt hàng nông sản của Việt Nam chưa thực sự được cải thiện về mặt chất lượng, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của các thị trường “khó tính” như Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU … VÌ vậy, nên việc đa dạng thị trường xuất cảng khó có thể thực hiện.

Nền nông nghiệp Việt Nam cần phải có nhiều sự thay đổi hơn nữa, đặc biệt là ý thức về thị trường, về chất lượng sản phẩm. Quan trọng hơn, chính quyền CSVN phải mạnh dạn thoát ra sự lệ thuộc vào Trung Cộng.

Nhật Nam / SBTN