25/05/2015 | 0

Hàng ngàn thiếu niên Việt Nam bị đưa sang Anh làm nô lệ

Hàng ngàn thiếu niên Việt Nam bị đưa sang Anh làm nô lệ

Ít nhất khoảng 3,000 lao động nhập cư người Việt Nam đến Anh từ lúc còn là trẻ em qua các đường dây tội ác. Các nạn nhân nô lệ này bị cưỡng bách lao động trồng cần sa, giúp việc nhà hay rơi vào các tổ chức mãi dâm. Những con mồi béo bở này mang về cho các tổ chức xã hội đen khoảng 75 triệu bảng Anh.

Mỗi trẻ em muốn được đưa qua châu Âu phải trả cho đường dây buôn người khoảng 25,000 bảng Anh. Với số tiền lớn này, các em bất hạnh này phải làm việc như nô lệ trong các ngôi nhà trồng cần sa, tiệm làm móng tay, xưởng may quần áo, giúp việc nhà hoặc làm nghề bán dâm.

Theo Guardian, cảnh sát Anh đang gặp khó khăn khi các băng nhóm tội phạm ngày càng đa dạng hóa, và mở rộng hoạt động của mình khắp nước Anh, sang cả Scotland và Bắc Ái Nhĩ Lan… Giới hoạt động nhân quyền cảnh báo chính phủ Anh Quốc là các băng đảng người Việt đang tuyển mộ và sử dụng trẻ em cho các hoạt động tội ác khác như buôn súng lậu, chế tạo thuốc kích thích và mãi dâm.

Ông Philip Ishola, cựu giám đốc Hiệp Hội Chống Buôn Người tại Anh Quốc cho biết hiện có khoảng 3,000 trẻ em Việt Nam bị các băng đảng người Việt bóc lột. Nhưng theo Parosha Chandran, chuyên viên Liên hiệp quốc về nạn buôn người, con số này có thể cao hơn gấp bốn lần số liệu chính thức, lên tới 13,000 trẻ em Việt Nam tại Anh.

Một nhân chứng tên Hiền được nêu lên trong bài báo của tờ The Guardian nói rằng, em bị người chú bắt đi lúc em chỉ mới 5 tuổi, trôi nổi khắp nơi châu Âu, sau 5 năm em tới Anh. Em Hiền phải làm việc cực nhọc như nấu ăn, giặt giũ cho một nhóm người Việt, thường bị chủ nhân đánh đập, ép uống rượu cho say và làm nhiều chuyện khác mà em không thể nói ra. Trong một lần đột kích của cảnh sát Anh vào nông trại trồng cần sa của các đường dây anh chị người Việt, Hiền đã bị bắt, và chỉ được thả sau khi được xác định là nạn nhân một vụ buôn bán người.

Thanh Lan / SBTN