28/11/2021 | 44

Hàng ngàn phụ nữ ở Istanbul biểu tình phản đối bạo lực nhắm vào giới tính

Hàng ngàn phụ nữ ở Istanbul biểu tình phản đối bạo lực nhắm vào giới tính

Hàng ngàn phụ nữ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy, ngày 27 tháng 11, đã biểu tình kỷ niệm Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực Đối với Phụ nữ, do một cuộc biểu tình khác đã bị cảnh sát dập tắt trước đó 2 hôm. Những người biểu tình đã tập trung tại quận Kadikoy của thành phố, giương cao các biểu ngữ nhằm yêu cầu hành động khẩn cấp chống lại bạo lực dựa trên cơ sở giới.

Cuộc biểu tình diễn ra sau sự việc cảnh cảnh sát đã bắn hơi cay vào hàng ngàn người, chủ yếu là phụ nữ, diễn hành đến Quảng trường Taksim ở trung tâm thành phố hôm thứ Năm ngày 25 tháng Mười Một.

Hồi đầu tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút khỏi một hiệp ước quốc tế về chống bạo lực đối với phụ nữ, được gọi là Công ước Istanbul (Istanbul Convention) và được đàm phán tại thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2011.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đưa ra thông báo hồi tháng 3 và nói rằng sẽ sử dụng luật pháp địa phương để bảo vệ quyền phụ nữ, việc này đã bị Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu lên án mạnh mẽ. Các nhà phê bình cho rằng rút khỏi Công ước Istanbul là một bước lùi của Thổ Nhĩ kỳ đối với các nỗ lực của quốc tế trong việc chấm dứt tình trạng bạo lực với phụ nữ.