03/10/2021 | 13

Hàng ngàn phụ nữ biểu tình khắp Hoa Kỳ phản đối luật hạn chế phá thai của Texas

Hàng ngàn phụ nữ biểu tình khắp Hoa Kỳ phản đối luật hạn chế phá thai của Texas

Tin từ Washington, D.C./Austin – Vào thứ bảy (ngày 2 tháng 10), hàng ngàn phụ nữ đã tuần hành bên ngoài Tối cao Pháp viện, Tòa nhà Quốc hội Texas, và các thành phố khắp Hoa Kỳ để phản đối các hạn chế phá thai ngày càng tăng ở nhiều tiểu bang.

Tất cả 660 cuộc biểu tình trên khắp Hoa Kỳ phần lớn được châm ngòi bởi luật cấm phá thai của Texas. Luật này có hiệu lực vào tháng trước, là luật hạn chế nhất ở Hoa Kỳ khi cấm phụ nữ phá thai nếu thai nhi được 6 tuần tuổi.

Tại thủ phủ Austin của Texas, hàng trăm người đã tụ tập trong cái nóng oi ả để phản đối đạo luật này. Các chuyên gia cho biết, hầu hết phụ nữ chưa biết mình mang thai trong khoảng thời gian 6 tuần. Luật này cho phép công dân bình thường ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ kiện bất cứ người hay trung tâm chăm sóc sức khỏe nào cung cấp dịch vụ phá thai, và những vụ kiện thành công sẽ được thưởng ít nhất 10,000 mỹ kim.

Một số người biểu tình cho biết luật sẽ phản tác dụng đối với các nhà lập pháp. Trong khi đó tại Washington, những người biểu tình đã tuần hành đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hai ngày trước khi tòa án tiến hành một phiên họp trong đó các thẩm phán sẽ xem xét một vụ kiện ở Mississippi có thể cho phép họ hủy quyền phá thai được thiết lập trong vụ kiện Roe v. Wade năm 1973. Nếu chuyện này xảy ra, quyền truy cập phá thai sẽ không còn được Hiến pháp bảo vệ, khiến các tiểu bang có quyền tự do cấm, hạn chế hoặc cho phép mà không có hạn chế các thủ tục phá thai.