12/09/2014 | 0

Hàng ngàn phiếu bầu qua bưu điện đang được kiểm chứng ở Edinburg

Hàng ngàn phiếu bầu qua bưu điện đang được kiểm chứng ở Edinburg

Edinburg – Scotland. (Reuters) – Người ủng hộ liên hiệp đã giảm sự dẫn đầu chút ít trong lúc chưa đầy một tuần nữa Scotland sẽ bỏ phiếu trưng cầu độc lập đối với vương quốc Anh.

Hàng ngàn phiếu bầu bưu điện đang được xét ở thủ phủ Edinburgh của Scotland trong sáng ngày Thứ Sáu. Theo thăm dò mới nhất người ủng hộ độc lập tăng từ 47% lên 48%, người ủng hộ liên hiệp từ 53% giảm xuống còn 52%. Kết quả thăm dò loại trừ những người tuyên bố họ chưa có quyết định. Đệ nhất Phó Thủ tướng Nicola Sturgeon của Scotland trong lúc vận động ở Glasgow nói rằng bà ta tin tưởng người dân Scotland sẽ bỏ phiếu Thuận. Sự thay đổi kết quả thăm dò đang nằm trong biên tế sai xuất. Bà ta mạnh mẽ tin tưởng thời cơ sẽ tiếp tục với chữ YES. Bà ta sẽ dùng mọi ngày từ hôm nay cho tới Thứ Năm tuần sau để nói với mọi người rằng độc lập là cách tốt nhất bảo vệ dịch vụ y tế, tạo công ăn việc làm, là cơ hội cho người trẻ.

Trong lúc đó, người ủng hộ chữ NO tập trung bên ngoài siêu thị ASDA ở Falkirk. Những người bán hàng lẻ cảnh cáo giá hàng sẽ lên cao nếu Scotland trở thành một quốc gia độc lập. Chủ tịch đảng Lao động Scotland là ông Johann Lamont nói rằng ông Alex Salmond đã theo đuổi chương trình độc lập với Vương quốc Anh bằng mọi giá trong 40 năm qua, Scotland không nên mạo hiểm, cách tốt nhất là có một nghị viện Scotland mạnh hơn trong Vương quốc Anh. Viễn ảnh bất ngờ Scotland có thể tách rời Anh quốc trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 18 tháng 9 đã tạo nên phản ứng hối hả của các nhà chính trị và sự quan tâm của các công ty lớn. Những người lãnh đạo của 3 đảng chính trị chính ở Anh đã tập trung ở Scotland để cố gắng duy trì sự thống nhất lần cuối cùng.

Ông Nigel Farage là chủ tịch đảng Độc Lập Vương Quốc Anh chủ trương Anh quốc phải rời khỏi Liên Âu sẽ tổ chức cuộc tập trung vận động bỏ phiếu chữ NO ở Glasgow vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 9. (H. Võ)