12/05/2018 | 1

Hàng ngàn người yêu cầu chính quyền không phá hủy Dinh Thượng Thơ Sài Gòn

Hàng ngàn người yêu cầu chính quyền không phá hủy Dinh Thượng Thơ Sài Gòn

Ảnh: Lao Động

Một nhóm chuyên gia Việt Nam và nước ngoài đã thu thập được hàng ngàn chữ ký, để ngăn cản nhà cầm quyền TPHCM san bằng một tòa nhà có từ thời thuộc địa, để làm khu vực mở rộng của trụ sở ủy ban nhân dân thành phố.

Nhóm nhà nghiên cứu và kiến trúc sư, đứng đầu là nhà bảo tồn Nguyễn Đức Hiệp ở Úc, cho rằng Việt Nam đang có “vấn đề nghiêm trọng” về quản trị di sản khi lên kế hoạch phá hủy tòa nhà tại số 59 tới 61 đường Lý Tự Trọng, quận 1.

Theo báo mạng VnExpress, tòa nhà hiện là trụ sở của Sở Thông Tin Và Truyền Thông thành phố, còn trước kia là Dinh Thượng Thơ. Đây là di tích lịch sử lâu đời nhất ở Sài Gòn, sau ngôi nhà 228 năm tuổi của Đức Giám Mục Bá Đa Lộc. Dinh Thượng Thơ được tu sửa thành tòa nhà hiện nay vào năm 1882. Từ năm 1865, đây là trụ sở hành chánh quản trị Sài Gòn và Nam Kỳ, lưu trữ các công văn, công báo, nghị định và hồ sơ hành chánh. Tờ báo quốc ngữ đầu tiên Gia Định Báo cũng được gởi từ đây đi đến các tỉnh thành và làng xóm ở Lục Tỉnh.

Các giới chức thành phố cho biết, tòa nhà này “có thể bị phá hủy” để mở rộng trụ sở ủy ban nhân dân thành phố ở ngay bên cạnh. Họ cho rằng tòa nhà không nằm trong danh sách bảo tồn của chính phủ, nên thành phố không có trách nhiệm phải bảo tồn. Các giới chức còn nói rằng có những cách khác để bảo tồn một tòa nhà lịch sử, chẳng hạn như giữ lại một mô hình của tòa nhà.

Ông Nguyễn Đức Hiệp nói với VnExpress rằng, nhiều nhà nghiên cứu đã bất bình khi chứng kiến nhiều di sản lịch sử và văn hóa của thành phố Sài Gòn bị tháo dỡ để dọn đường cho sự phát triển đô thị trong mấy năm vừa qua. Thỉnh nguyện thư của ông Hiệp đăng trên trang mạng Change.org đến hôm nay đã nhận được hơn 4,200 chữ ký.

Huy Lam / SBTN

Cùng chuyên mục