Hàng ngàn người Việt và nhiều sắc dân biểu tình các quốc gia độc tài tại Sunnylands

Hàng ngàn người Việt và nhiều sắc dân biểu tình các quốc gia độc tài tại Sunnylands

Ðại kỳ VNCH được mang đến trong buổi biểu tình tại Sunnylands. (Hình: Người Việt)

Vào lúc 7:30 sáng Thứ Hai 16/02/2016, tại Little Saigon, Nam California, đoàn người biểu tình chống sự có mặt của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn đã tập trung tại Hội Ðền Hùng tại góc đường Magnolia và Hazard, Westminster để chuẩn bị xuất phát. Ban tổ chức gồm Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai.

Ngoài người dân tại vùng Little Saigon, đoàn biểu tình còn có sự góp mặt của các tổ chức, hội đoàn và cá nhân từ các quận hạt như Orange, San Diego, Los Angeles,… Mọi người đã tự lái xe đến tham dự biểu tình.

Đến 9:00 sáng xe buýt bắt đầu đưa đoàn biểu tình đến Sunnylands. Khi đến nơi đã có hàng ngàn người có mặt, trong đó có cộng đồng Lào, Cambodia và Thái Lan.

(Người Việt Nam, Lào, Cambodia… cùng tham gia biểu tình bên ngoài Hội nghị Thượng Đỉnh Asean tổ chức tại Sunnylands, Nam California. (Hình: RFA)

Cộng đồng người Việt biểu tình chống phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng tại Sunnylands, California. (Hình: RFA)

Vừa xuống xe đoàn biểu tình Việt Nam giương cao cờ vàng ba sọc đỏ với những khẩu hiệu: “Ðã đảo Cộng Sản hèn với giặc, ác với dân,” “Ðã đảo Nguyễn Tấn Dũng,” “Freedom for Việt Nam,” “Down with Communist,” “Down with Red China.”

Được biết, ngoài những cộng đồng biểu tình chống các phái đoàn độc tài, có nhiều người cũng có mặt để biểu tình phản đối Hiệp Định Thương Mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP mà Hoa Kỳ vừa ký với 11 quốc gia trong đó 4 nước đang có mặt tại hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN. Nhiều biểu ngữ như “No Democracy, No Deals!,” “No Human Rights! No Labor Rights” cũng được những người ủng hộ dân chủ – nhân quyền giơ cao.

Ước tính có hơn 3000 người của các nước cùng rừng cờ và biểu ngữ đã giơ cao kêu gọi tự do cho đất nước mình. Cảnh sát được huy động dày đặc, đoàn biểu tình không được bước xuống đường và tới gần nơi lãnh đạo các nước hội họp.

Nhiều người Cambodia biết tiếng Việt vừa đi vừa hô to đả đảo Hồ chí Minh của Việt Nam. Nhiều biểu ngữ của người Lào lên án chính phủ Việt Nam, đòi ngừng cai trị Lào.

Cùng với cộng đồng bạn, người Việt tỵ nạn cộng sản đã biểu dương tinh thần không chấp nhận chế độ độc tài cộng sản, đòi dân chủ nhân quyền cho Việt Nam, thả tù nhân lương tâm. Mặc dù thời tiết rất nóng, không bóng cây nhưng tất cả vẫn hô to những khẩu hiệu mãi đến 4g chiều.

Thanh Lan / SBTN