09/08/2018 | 1

Hàng ngàn người Việt ở Cambodia gia hạn quy chế di dân hợp pháp

Hàng ngàn người Việt ở Cambodia gia hạn quy chế di dân hợp pháp

ẢNh: Khmer Times

Các giới chức tỉnh Kampong Chhnang của Cambodia hôm Thứ Tư 8/8 cho biết, hàng ngàn người di dân Việt Nam đã đi gia hạn quy chế di dân hợp pháp của mình.

Các giới chức cũng bác bỏ tin đồn trên mạng rằng người di dân đã được cấp thẻ thường trú vĩnh viễn. Theo nhật báo Khmer Times, truyền thông địa phương và tin tức trên mạng xã hội Facebook hôm Thứ Ba cho rằng hàng ngàn người di dân đã được chính phủ Cambodia cho cư trú vĩnh viễn và họ đang đi nộp thuế nhà đất. Ông Phal Sauth, phó cảnh sát trưởng tỉnh Kampong Chhnang phụ trách về di trú, đã bác bỏ các tin tức vừa kể, và cho biết người di dân đang đi nộp lệ phí di trú.

Thống đốc tỉnh là ông Chhour Chandoeun cho biết, bất cứ công dân nước ngoài nào không gia hạn giấy tờ di trú của mình sẽ có thể bị trục xuất. Ông Chandoeun cũng nói rằng các di dân đang đi gia hạn giấy tờ không phải người mới tới, mà họ đã ghi danh với cơ quan di trú từ năm 2002. Nếu họ được chấp nhận lưu trú tại Cambodia, họ sẽ phải nộp cho Bộ Nội Vụ khoảng 62 Mỹ kim để gia hạn thẻ căn cước.

Di dân là một đề tài nóng trước cuộc tổng tuyển cử ở Cambodia hồi tháng trước. Cả ba đảng chính trị đều vận động cử tri dựa trên lời hứa sẽ trục xuất di dân bất hợp pháp. Từ tháng 4 năm 2014, thống kê cho thấy khoảng 15,000 người đến từ 85 quốc gia đã bị trục xuất và cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Cambodia. Gần 80% trong số họ là người Việt Nam.

Huy Lam / SBTN