07/08/2018 | 3

Hàng ngàn người Việt Nam yêu cầu Hoa Kỳ trục xuất tổng giám đốc công ty đào tiền ảo Sky Mining

Hàng ngàn người Việt Nam yêu cầu Hoa Kỳ trục xuất tổng giám đốc công ty đào tiền ảo Sky Mining

ẢNh: VNExpress

Hơn 1,000 người đã ký một thỉnh nguyện thư trên mạng, để yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ trục xuất ông Lê Minh Tâm, tổng giám đốc công ty đào tiền ảo Sky Mining, mặc dù chưa rõ ông này có đang ở Hoa Kỳ hay không.

Thỉnh nguyện thư do một người tên Doan Ngoc Anh đăng tải trên trang mạng Change.org từ ngày 2 tháng 8, gửi tới Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, chính quyền tiểu bang Georgia, nữ Dân Biểu Stacey Abrams của tiểu bang Georgia và chính quyền tiểu bang California. Thỉnh nguyện thư cho biết, ông Lê Minh Tâm thành lập công ty Sky Mining, thu hút được 5,000 nhà đầu tư mua những chương trình đào tiền ảo với giá từ 500 đến 5,000 Mỹ kim. Công ty này dùng tiền của các nhà đầu tư để mua máy đào bitcoin và hứa sẽ chia lợi nhuận. Nhưng cuối cùng, gia đình ông Tâm được cho là đã bỏ trốn với 36 triệu Mỹ kim của các nhà đầu tư.

Thỉnh nguyện thư cho biết, nạn nhân của ông Tâm không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Nhật Bản và Châu Phi. Thỉnh nguyện thư cũng nói rằng ông Tâm đã mua nhà ở San Jose, tiểu bang California, và đang sống tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Thỉnh nguyện thư còn đính kèm một bản chụp thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ của ông Lê Minh Tâm.

Báo mạng VnExpress hôm Thứ Bảy 4 tháng 8 trích thông tin từ Phòng Cảnh Sát Điều Tra Về Kinh Tế Và Chức Vụ PC46 ở Sài Gòn, cho biết ông Lê Minh Tâm đã xuất cảnh ngày 22 tháng 7 từ phi trường Tân Sơn Nhất đi thủ đô Doha của Qatar. Giới hữu trách Việt Nam chưa rõ điểm đến cuối cùng của ông Tâm.

Huy Lam / SBTN