25/01/2022 | 9

Hàng ngàn người Việt Nam thương tiếc tiễn đưa thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hàng ngàn người Việt Nam thương tiếc tiễn đưa thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hàng ngàn người đã tập trung tại một ngôi chùa ở Huế vào hôm Chủ nhật để bày tỏ lòng tôn kính và tiếc thương đối với vị cố thiền sư và nhà hoạt động vì hòa bình Thích Nhất Hạnh, người tiên phong mang chánh niệm đến phương Tây.

Vị thiền sư, người có tầm ảnh hưởng lớn trong Phật giáo, được mô tả là chỉ đứng sau Đức Đạt Lai Lạt Ma, vừa qua đời ở tuổi 95 vào thứ Bảy tại chùa Từ Hiếu, thành phố Huế.

Được biết đến như cha đẻ của chánh niệm, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng phải sống lưu vong gần bốn thập niên sau khi bị trục xuất khỏi quê nhà vì kêu gọi chấm dứt chiến tranh Việt Nam. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách về chánh niệm và thiền định, cũng như tổ chức các khóa tu trên toàn thế giới.

Rạng sáng Chủ nhật, các tăng ni đưa linh cữu của ngài đi giữa dòng người đưa tang. Thi hài thiền sư Thích Nhất Hạnh sau đó được đặt vào quan tài gỗ và đưa đến thiền đường, nơi tràn ngập sắc vàng hoa cúc cùng với hương thơm thoang thoảng của nhang đèn. Quan tài của vị thiền sư sẽ được đặt trong thiền đường trong vòng một tuần trước khi được mang đi làm lễ hỏa táng vào thứ Bảy tuần tới. Rất nhiều lời tri ân được gửi về từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Moon Jae-in, Tổng thống Nam Hàn, từng ba lần mô tả thiền sư Thích Nhất Hạnh như một vị “Phật sống” và bày tỏ lòng tiếc thương và nỗi buồn vô hạn khi hay tin thiền sư đã về cõi niết bàn. Vị tổng thống Nam Hàn chia sẻ trên Twitter rằng ông tìm thấy ở nhà sư tình yêu thương nhân loại trong từng điều ngài làm.